Ngày 18/11/2013 | Danh mục: Tin sức khỏe

Tính tới nay,  Lai Châu và Vĩnh Long là địa bàn có số người mắc HIV cao nhất cả nước.

 

Tỉnh thành dẫn đầu trong cả nước về tỷ lệ mắc HIV 1

Lai Châu và Vĩnh Long là 2 tỉnh có số người nhiễm HIV gia tăng cao nhất

Theo báo cáo gần đây, trong 9 tháng đầu năm 2013, một số tỉnh miền Bắc và miền Nam, nổi bật là Lai Châu và Vĩnh Long có số người mắc HIV tăng nhanh nhất.

Trong khuôn khổ của chương trình ““Báo cáo tóm tắt tình hình dịch HIV/AIDS Việt Nam năm 2013 và thách thức thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ”, ông Phạm Đức Mạnh, hiện là Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết thông qua quá trình khảo sát, tỷ lệ nhiễm bệnh HIV chủ yếu diễn ra ở khu vực các tỉnh miền Bắc và miền Nam. Trong đó, Lai Châu và Vĩnh Long là những nơi có số người mắc HIV nhiều nhất so với cùng kỳ tháng 9 đầu năm 2012.

Tỉnh thành dẫn đầu trong cả nước về tỷ lệ mắc HIV 2

Trong đó, con đường lây lan qua đường tình dục cũng tăng cao

Cũng theo báo cáo này, số ca mắc HIV cũng liên tục lan rộng xét về mặt địa bàn. Trong năm 2013, đã có thêm 3 huyện và 47 xã xuất hiện thêm các trường hợp mắc căn bệnh này. Những tỉnh có người HIV tăng cao thì chủ yếu vẫn tập trung ở khu vực miền núi, cụ thể như sau: Phú Thọ và Ninh Bình tăng thêm 24 người, Bắc Ninh tăng 39 người, Lai Châu tăng 67 người, Vĩnh Long tăng 41 người…

Theo số liệu thống kê từ các cơ quan chức năng thì trong 9 tháng đầu năm 2013, số trường hợp nhiễm HIV và tử vong do mắc AIDS được phát hiện so với thời điểm cùng kỳ năm 2012 đã giảm: HIV với 2.571 ca giảm 22%, bệnh nhân AIDS với 2597 trường hợp giảm tới 37%, số người tử vong do căn bệnh này cũng giảm 35%.

Tỉnh thành dẫn đầu trong cả nước về tỷ lệ mắc HIV 3

Tỷ lệ nữ giới nhiễm HIV cũng tăng

Thêm vào đó, tỷ lệ nữ giới nhiễm HIV cũng đang có xu hướng gia tăng qua từng năm. Con đương lây lan chủ yếu qua đường tình dục đã bắt đầu tăng mạnh, vượt qua tỷ lệ lây truyền qua đường máu trong các năm 2012 và 2013.

Mặc dù dịch nhiễm HIV đã có xu hướng giảm với tỷ lệ nhiễm của các nhóm có nguy cơ cao giảm và trường hợp phát hiện ra nhiễm HIV giảm. Nhưng dịch nhiễm HIV ở nước ta vẫn còn thuộc mức cao và ngày càng diễn biễn phức tạp. Chắc chắn, trong cộng đồng vẫn còn nhiều trường hợp  không biết tình trạng nhiễm HIV. Đó cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn gây ra tình trạng lây nhiễm nhanh chóng HIV trong xã hội.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Tỉnh thành dẫn đầu trong cả nước về tỷ lệ mắc HIV tại chuyên mục Tin sức khỏe trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,