Ngày 05/11/2013 | Danh mục: Tin nổi bật

Mới đây, tại Trung Quốc đã xảy ra sự kiện gây trấn động lớn, làm cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang khi phát hiện cam có chứa độc chất gây ung thư.

 

Chuyện động trời - Cam nhuộm chất ung thư 1

Cam nhuộm chất Suda

Tại Trung Quốc, theo “Mạng tin tức quốc gia” đã đưa tin, loại cam nổi tiếng của thành phố Giang Tây đã  bị tẩy nhuộm hóa chất độc hại mang tên Sudan. Đây là một trong những thủ phạm chính gây ra bệnh ung thư ở con người.

Sudan  thường được sử dụng trong ngành công nghiệp là chất nhuộm, giúp màu sắc của đồ vật trở nên sắc nét hơn. Nếu được dùng để nhuộm thực phẩm thì chất này được đánh giá là chất cực tốt để giữ màu sắc tươi tắn và bắt mắt. Do đó, nếu phát hiện ra hoa quả có màu sắc tươi lâu, bạn hoàn toàn có quyền nghi ngờ loại thực phẩm này đã được nhuộm Sudan.

Phương thức nhuộm Sudan cũng rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Những trái cây có màu sắc không được bắt mắt hoặc xanh sẽ được ngâm vào nước nóng. Sau đó, nhúng trái cây vào dung dịch nhuộm Sudan, để trong khoảng thời gian ngắn. Đây là lời thú tội của các công ty sử dụng phương thức này.

Chuyện động trời - Cam nhuộm chất ung thư 2

Cẩn trọng trong việc lựa chọn những loại trái cây có màu sắc bắt mắt

Theo các nhà khoa học, Sudan là hóa chất rất độc hại có thể gây ung thư cho con người. Thực tế cho thấy, những trái cam nhuộm chất Sudan và những trái cam không nhuộm rất khó nhận biết. Do đó, vụ việc này đã gây hoang mang lớn cho người tiêu dùng nước này.

Tại Việt Nam, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được đề cao. Những vụ như mất vệ sinh, nguồn thực phẩm không sạch vẫn là bài toán khó cho các cơ quan chức năng có thẩm quyển. Để đảm bảo an toàn cho chính gia đình của mình, tốt nhất mỗi người hãy tự xây dựng ý thức tự giác, đặc biệt là chủ kinh doanh, không kinh doanh thực phẩm kém vệ sinh. Những người sản xuất thực phẩm không nên vì lợi nhuận trước mắt mà “bán rẻ” sức khỏe người tiêu dùng.

Chuyện động trời - Cam nhuộm chất ung thư 3

Lưu ý trong cách lựa chọn rau, củ, quả tươi sống

Để bảo vệ chính mình, chính những người tiêu dùng nên đề cao cảnh giác, chọn mua những thực phẩm chất lượng rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc tại những địa chỉ tin cậy. Đặc biệt là những địa chỉ bán thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả.

Khamchuabenh.info chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

 

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Chuyện động trời: Cam nhuộm chất ung thư tại chuyên mục Tin nổi bật trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,