Ngày 23/04/2015 | Danh mục: Bệnh phụ khoa

Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn khá đơn giản bằng các loại thuốc kháng sinh đặc trị. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc sau đây.

1. Metronidazole (Flagyl , Metrogel): Đây là loại thuốc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn. Thuốc này có thể dùng bằng đường uống. Metronidazole cũng có sẵn để sử dụng tại chỗ như một loại gel bôi âm đạo. Để tránh tác dụng phụ của thuốc như rối loạn dạ dày, đau bụng, buồn nôn khi sử dụng thuốc, tránh uống rượu trong thời gian điều trị và một ngày sau khi không còn dùng thuốc. Người bệnh cũng cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì thuốc.

Thuốc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh

2. Clindamycin ( Cleocin , Clindesse , những người khác ): Thuốc được sản xuất ở dạng kem bôi. Tác dụng phụ chính của thuốc là làm giãn bao cao su trong khi điều trị. Do đó, nên dùng bao cao su ít nhất 3 ngày sau khi hoàn thành điều trị.

3. Tinidazole (Tindamax): Thuốc này được dùng bằng đường uống. Tinidazole có tác dụng phụ làm tăng kích thích niêm mạc dạ dày và gây buồn nôn, ăn không ngon. Vì vậy, cần tránh uống rượu trong thời gian điều trị viêm âm đạo.

Thuốc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn 1

Tinidazole giúp  điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn

Viem am dao do vi khuan thường không lây lan sang nam giới. Do đó không cần phải điều trị. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể lây lan nếu quan hệ tình dục nữ với nữ. Trong trường hợp này, nếu đối tác là nữ thì cần đi kiểm tra và chỉ định dùng thuốc nếu cần. Điều đặc biệt quan trọng là phụ nữ mang thai cần được điều trị triệu chứng vì viêm âm đạo có thể làm tăng nguy cơ sinh non và thai nhi nhẹ cân.

Người bệnh cần dùng thuốc điều trị theo đúng liều lượng và thời gian theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý dừng thuốc ngay cả khi các triệu chứng không còn. Viêm âm đạo có khả năng tái phát cao nếu không được điều trị hoàn toàn.

Thuốc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn 2

Viêm âm đạo làm tăng nguy cơ sinh non

Tái phát

Mặc dù thuốc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn có tác dụng hiệu quả tuy nhiên nguy cơ tái phát trong khoảng từ 3 đến 10 tháng là rất phổ biến. Nếu các triệu chứng tái phát ngay sau khi điều trị thì cần tái khám bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc mới hoặc tăng liều lượng.

D.P

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Thuốc điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn tại chuyên mục Bệnh phụ khoa trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,