Ngày 08/07/2014 | Danh mục: Khỏe và đẹp

Tổn thương do bỏng gây ra rất đa dạng, vì vậy chúng ta cần hiểu rõ tình trạng và mức độ nguy hiểm của bỏng để có cách xử lý thích hợp.

Trước một trường hợp bỏng cần phải làm những việc như sau:

– Trước hết phải đưa nạn nhân ra khỏi nơi bị nạn, loại bỏ tác nhân gây bỏng. Phải tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giày, ủng, vòng, nhẫn… trước khi vết bỏng sưng nề.

– Giữ sạch vùng bỏng: Để tránh nhiễm khuẩn không được bôi dầu, mỡ… lên vùng bỏng; Không làm vỡ các đám da phỏng nước; Không được bóc da hoặc mảnh quần áo dính vào vết bỏng; Có điều kiện thì phủ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn nếu không thì dùng vải sạch tránh làm sẹo lớn giúp sau này dễ dàng áp dụng các cách làm mất sẹo .

– Phòng chống sốc: Cho nạn nhân uống nhiều nước vì nạn nhân bị mất nước, đặc biệt khi phải chuyển nạn nhân đi xa

Các di chứng tổn thương bỏng da tùy thuộc mức độ nông sâu của vết bỏng cũng như khả năng hồi phục, cơ địa của từng người khác nhau

– Nếu tổn thương bỏng sâu đến lớp trung bì, thường để lại sẹo: Trường hợp này nên đến Viện bỏng để điều trị.

– Nghệ không giúp tránh để lại sẹo khi vết thương hồi phục, mà theo một số nghiên cứu nghệ có một chút tác dụng kích thích quá trình liền vết thương. Do vậy một số người khi bôi nghệ vào bị dị ứng nổi lên từng mảng rất ngứa và khó chịu

– Nếu chỉ tổn thương lớp biểu bì da tự phục hồi, tuy nhiên có thể làm thay đổi sắc tố tại chỗ sẫm màu hoặc bạc màu. Cần có cách trị sẹo bỏng theo hướng dẫn tư vấn của bác sỹ.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Những lưu ý khi bạn bị bỏng cần xử lý tại chuyên mục Khỏe và đẹp trên website: Khamchuabenh.info