Ngày 26/11/2013 | Danh mục: Tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em là tình trạng trẻ đi ngoài đột ngột và kéo dài trong khoảng 2 tuần. Tiêu chảy cấp rất phổ biến ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hầu hết các trường hợp các triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em tự giảm bớt trong một vài ngày nhưng đôi khi mất nhiều thời gian hơn. Ảnh hưởng lớn nhất của bệnh đối với sức khỏe của trẻ là mất nước. Do đó việc điều trị tập chung vào việc bù nước và chất điện giải. Đi khám bác sĩ nếu trẻ có biểu hiện mất nước hoặc triệu chứng tiêu cực khác.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ dễ lây lan thành dịch

Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

– Nhiễm trùng đường ruột: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất và do

+ Virus: Nhiễm trùng đường ruột do virus là nguyên nhân chính gây tiêu chảy cấp ở trẻ em. Virus dễ dàng lây lan từ người này qua người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp. Rotavirus là chủng virus gây tiêu chảy cấp phổ biến nhất.

+ Ngộ độc thực phẩm (thức ăn bị nhiễm vi khuẩn): Các loại vi khuẩn như Salmonella, E.coli, Camplylobacter là những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm dẫn tới tiêu chảy cấp. Một số loại ký sinh trùng và độc tố của vi khuẩn cũng có thể gây ngộ độc.

+ Nguồn nước bị ô nhiễm bởi vi khuẩn hoặc vi trùng cũng là một nguyên nhân đặc biệt ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém, những vùng vừa trải qua lụt lội.

– Một số nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em ít phổ biến hơn như viêm đại tràng, không dung nạp thực phẩm và rối loạn đường ruột hiếm gặp.

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Các triệu chứng có thể nhẹ như khó chịu dạ dày hoặc tiêu chảy nhẹ trong vòng từ 1 đến 2 ngày, hoặc tiêu chảy nghiêm trọng trong vài ngày. Tiêu chảy có nghĩa là phân lỏng hoặc nước, trẻ đi tiêu hơn 3 lần trong 1 ngày. Một số trường hợp trẻ đi ngoài lẫn máu hoặc dịch nhầy.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ 1

Biến chứng nguy hiểm nhất của tiêu chảy cấp là mất nước

Ngoài ra, trẻ còn có triệu chứng đau quặn ở bụng. Đau giảm đi sau khi đi ngoài. Đau bụng kèm theo nôn mửa, sốt cao, chân tay đau nhức và đau đầu.

Tiêu chảy thường kéo dài 3 – 5 ngày hoặc lâu hơn. Tình trạng phân lỏng kéo dài một tuần hoặc lâu hơn trước khi trở về bình thường.

Khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp, phụ huynh cần chú ý tới triệu chứng mất nước ở trẻ. Đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới tử  vong.

– Các triệu chứng mất nước ở trẻ bao gồm: đi tiểu ít, khô miệng, khô lưỡi và môi, ít nước mắt, mắt trũng, suy nhược, cáu kỉnh và mê sảng.

– Các triệu chứng mất nước nghiêm trọng bao gồm: buồn ngủ, da nhợt nhạt hoặc lốm đốm, tay chân lạnh, thở gấp và nông.

Mất nước do bệnh tiêu chảy cấp thường xảy ra nếu:

– Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

– Trẻ dưới 1 tuổi và nhẹ cân

– Trẻ mới ngừng bú sữa mẹ

– Trẻ lười uống nước hoặc viêm dạ dày mãn tính

– Trẻ bị tiêu chảy nặng và ói mửa

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ 2

Trẻ cần được đi khám khi có dấu hiệu mất nước

Phụ huynh và người chăm sóc trẻ cần lưu ý rằng: tiêu chảy cấp do virus thường rất dễ lây lan thành dịch và có thể nguy hiểm tới tính mạng của trẻ. Vì vậy, nếu  có biểu hiện bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ cần cho đi khám và cách li với những trẻ khác. Bù nước và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

D.P

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ tại chuyên mục Tiêu chảy trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,