Ngày 23/12/2013 | Danh mục: Bệnh sởi

Việc phát hiện sớm các triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em có thể giúp điều trị bệnh hiệu quả và tiết kiệm thời gian tới 80%.

 

Tìm hiểu triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em

Biểu hiện của bệnh sởi

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em ( 1-4 tuổi). Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm tới sức khỏe nhưng nếu không điều trị kịp thì có thể gây ra các biến chứng như tiêu cháy, viêm phổi, viêm tai giữa, kho loét giác mạc, đặc biệt với trẻ em thì có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, viêm não..Nếu không phát hiện sớm các triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em thì việc phát triển cả về thể chất và tinh thần của các bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh sởi là do virus hình cầu họ Paramyxoviridae, có đường kính 120 – 250nm gây ra. Đây là loại siêu vi sởi và có thể lây nhiễm tới 90% , chúng thường xuất hiện ở mũi và cổ họng của người bệnh nên dễ dàng lây cho người khác qua đường hô hấp, khi ho, hắt hơi hay nói chuyện…Nếu trẻ nhỏ chưa được chính thuốc ngăn ngừa thì khả năng mắc cũng như lây nhiễm bệnh rất cao.

Tìm hiểu triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em 2

Trẻ có thể sốt cao khi bị bệnh

Một số triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em sau khoảng 10-12 ngày tiếp xúc với mầm bệnh như sốt, ho khan, bị chảy nước mũi, mắt của bé đỏ và khó chịu khi tiếp xúc với ánh sáng. Có thể bên gò má của bé sẽ xuất hiện những nốt nhỏ màu xanh trắng ( chúng được gọi là đóm Koplik) hoặc cơ thể sẽ có những nốt đỏ lớn, phẳng và có thể chập vào nhau.

Ban đầu, trẻ có thể bị sốt nhẹ kèm theo các dấu hiệu như ho, mắt đỏ, cổ họng bị đau và chảy nước mũi. Sau từ 2-3 ngày thì các đốm Koplik xuất hiện trên da và đó cũng chính là đặc trưng của bệnh sởi.

Tìm hiểu triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em 3

Nên tiêm phòng vacxin cho trẻ khi còn nhỏ

Một vài ngày sau, bé có thể bị sốt rất cao, trên mặt, sau tai hoặc theo đường tóc các mảng đỏ xuất hiện ngày càng nhiều. Cảm giác ngứa ngáy cũng lan dần xuống vùng ngực, lưng, đùi, bàn chân. Chờ khoảng 1 tuần thì các vết nhỏ cũng dần biến mất, màu sắc theo đó cũng nhạt đi trông thấy.

Ngoài việc phát hiện sớm các triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em, bậc phụ huynh cũng cần chú ý tiêm vacxin phòng bệnh cho con em của mình. Thêm vào đó, việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày của trẻ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng mắc bệnh. Cần đảm bảo cung cấp đẩy đủ dưỡng chất nhằm nâng cao sức đề kháng cho trẻ, từ đó hệ miễn dịch tốt hơn, khả năng mắc bệnh cũng thuyên giảm.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Tìm hiểu triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em tại chuyên mục Bệnh sởi trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , ,