Ngày 20/02/2014 | Danh mục: Bệnh sởi

Những triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em sau đây sẽ giúp bậc phụ huynh bảo vệ cũng như chăm sóc sức khỏe cho con trẻ của mình tốt hơn.

 

Những triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em cần biết  1

Bệnh sởi nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Sởi là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể bùng phát thành dịch nếu không được điều trị kịp thời và nhanh chóng. Những triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em thường xuất hiện nhiều vào khoảng thời gian đông xuân và dấu hiệu lây truyền chỉ thực sự dừng lại khi 95% quần thể cộng động có tính miễn dịch.

Sởi do virus gây nên và rất dễ truyền từ bé này sang bé khác. Những con đường lây truyền rất đơn giản như chỉ cần dính phải những giọt nước mũi bắn ra từ các bé bị bệnh thì ngay lập tức virus gây sởi đã nằm trong niêm mạc đường hô hấp  và gây ra bệnh sởi ở em bé khỏe mạnh khác. Điều này chỉ có thể được ngăn chặn nếu như trẻ được tiêm phòng bệnh ( lưu ý phải tiêm đủ 2 mũi) bởi nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì trẻ rất có thể xuất hiện biến chứng nguy hiểm, có thể là mắc viêm não sau sởi.

Những triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em cần biết 2

Dấu hiệu của bệnh có thể trẻ sẽ bị sốt liên tục

Những triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em rất dễ nhận biệt như trẻ xuất hiện cơn sốt nhẹ đôi khi là sốt cao lên tới 39-40 độ C và sốt liên tục. Thêm vào đó, trẻ sẽ bị hắt hơi, chảy nước mắt, nước. Ở mắt sẽ có dử, có thể bị viêm kết mạc, phù nhẹ. Ngoài thường xuyên ho, ho có đờm, tiếng bị khàn thì còn có thể bị tiêu chảy. Ở phần niêm mạc má của các bé bị sởi sẽ nổi những chấm nhỏ li ti, khoảng 1mm. Nếu trẻ há miệng thì bố mẹ sẽ nhìn thấy những màu đỏ, sung huyết khoảng vị trí ngang hàng với răng hàm đầu tiên. Tuy nhiên, nếu không chú ý kỹ thì biểu hiện này sẽ nhanh chóng biến mất chỉ sau 13-15 tiếng đồng hồ.

Khoảng 3-4 ngày sau, em bé sẽ bắt đầu bị phát ban. Lúc đầu, nốt ban xuất hiện ở vùng sau tai rồi lan dần sang các bên má, cổ, ngực, tay chân và toàn thân. Những nốt này có màu hồng nhạt và khá nhẵn, khi bố mẹ dùng tay ấn vào thì có thể biến mất và chúng có xu hướng dính lại với nhau và xen giữa những khoảng da lành. Ở những trẻ bị bệnh nhẹ thì nốt ban xuất hiện rải rác nhưng nếu nặng hơn thì có thể thấy tất cả che kín toàn thân.

Những triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em cần biết 3

Trẻ mắc bệnh sởi nốt rất nhiều nốt đỏ khắp người

Trẻ chán ăn và thường xuyên mệt mỏi. Sau khoảng 3 ngày thì những nốt ban sẽ bay dần, màu cũng nhạt đi và không còn để lại dấu vết. Khi đó, sức khỏe của bé sẽ trở nên tốt hơn, cơn sốt cũng bắt đầu thuyên giảm.

Bố mẹ cần chú ý phân biệt rõ ràng những triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em với ban dị ứng và một số bệnh lý khác như nhiễm trùng, tinh hồng nhiệt để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Những triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em cần biết tại chuyên mục Bệnh sởi trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,