Ngày 03/11/2013 | Danh mục: Bệnh sởi

Bênh sởi là một bênh thông thường ở trẻ mà đôi khi không được chuẩn đoán chính xác do các bậc phụ huynh không biết cách nhận biết bệnh sởi.

Việc chuẩn đoán sớm bệnh sởi rất quan trọng với các bậc phụ huynh hoặc người chăm sóc trẻ vì căn bệnh này có thể điều trị tốt nhất ở giai đoạn đầu.

Cách nhận biết bệnh sởi ở trẻ

Chuẩn đoán sớm có ý nghĩa quan trọng trong điều trị sởi

Bệnh sởi là gì

Bệnh sởi là một bệnh nhiễm trùng do virus rất dễ lây lan mà thường ảnh hưởng nhiều đến trẻ em. Sau 6 tháng tuổi trẻ không được bảo vệ bởi hệ thống miễn dịch của người mẹ vì trẻ không còn bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, do đó thời gian này trẻ rất dễ bị nhiễm virus.

Các triệu chứng thông thường của bệnh sởi là phát ban, ho, hắt hơi, nghẹt mũi, sốt và mệt mỏi

Mặc dù không có phương pháp điều trị đặc hiệu do đây là bệnh nhiễm trùng do virus, nhưng trẻ vẫn cần phải đi khám vì có thể điều trị giảm triệu chứng của bệnh và quan trọng hơn và ngăn chặn bất kỳ biến chứng nào của bệnh vì chúng có thể nguy hiểm.

Cách nhận biết bệnh sởi

Trẻ em thường trở nên cáu kỉnh và hay quấy khóc khi bắt đầu nhiễm virus sởi mặc dù chưa có triệu chứng đầu tiên.

Nếu trẻ sốt đột ngột khoảng 38 – 30 độ C kèm theo các triệu chứng suy nhược và mệt mỏi, thì có thể là một dấu hiệu của bệnh sởi.

Giấc ngủ của trẻ có thể nói rất nhiều về sức khoẻ. Trong trường hợp nhiễm sởi, trẻ có thể thức dậy thường xuyên trong đêm, đôi khi khóc và khó chịu.

Thông thường, các triệu chứng đầu tiên của bệnh sởi giống như cúm và cảm lạnh thông thường bao gồm chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng, ho gà. Chảy nước mắt là cách nhận biết bệnh sởi trong trường hợp này.

Cách nhận biết bệnh sởi ở trẻ 1

Kolik là triệu chứng rõ nhất của bệnh sởi

Nếu trẻ tiếp tục sốt và ho gà trong hai hoặc 3 ngày thì cần được kiểm tra dấu hiệu phát ban. Triệu chứng đặc trưng của bệnh sởi là các phát ban Koplik. Đó là các mụn trắng xuất hiện trong miệng, thường là trong má, gần răng hàm và trên lưỡi.

Khi phát ban xuất hiên đó là dấu hiệu cảnh báo virus đã lây lan và trẻ cần cách ly. Cùng với phát ban, mệt mỏi là triệu chứng thông thường của bệnh sởi. Khi phát ban kết thúc, trên da xuất hiện các vết khô miệng gây ngứa và khó chịu. Tuy nhiên, sau đó da sẽ trở nên lành và không để lại sẹo.

5 bước để nhận biết bệnh sởi ở trẻ sơ sinh

1. Trẻ cáu kinh bất thường mà không rõ lý do. Trẻ có quấy khóc hay không

2. Kiểm tra nhiệt độ xem trẻ có bị sốt nhẹ hay không.

3. Trẻ có bị chảy nước mũi và/hoặc ho hay không?

4. Quan sát giấc ngủ của trẻ. Trẻ có hay thức dậy vào ban đêm không? có quấy khóc không?

5. Kiểm tra các dấu hiệu của phát ban. Phát ban do sởi thường bắt đầu với vài mụn nhỏ trên mặt sau đó lây lan sang khắp cơ thể.

6. Nhìn vào trong miệng của trẻ, nếu có bất kỳ mụn trắng nhỏ (Koplik) bên trong má hoặc lưỡi, thì trẻ có nguy cơ cao đang nhiễm sởi.

Cách nhận biết bệnh sởi ở trẻ 2

Trẻ bị sởi thường quấy khóc mà không rõ nguyên nhân

Trên đây là cách nhận biết  bệnh sởi ở trẻ dành cho phụ huynh. Nên nhớ rằng, sởi được chuẩn đoán sớm sẽ dễ dàng điều trị khỏi và ngăn ngừa biến chứng.

D.P

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Cách nhận biết bệnh sởi ở trẻ tại chuyên mục Bệnh sởi trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,