Ngày 25/10/2013 | Danh mục: Bệnh chân tay miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus và ảnh hưởng tới nhiều trẻ em trên thế giới. Cùng tìm hiểu bệnh tay chân miệng là gì để có kế hoạch phòng ngừa phù hợp.

 

Để tìm hiểu bệnh tay chân miệng là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh.

Tìm hiểu bệnh tay chân miệng là gì

Mụn nước do bệnh tay chân miệng ở lòng bàn tay

Nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là do virus có tên coxsakie A16 gây ra, thuộc chủng virus enterovirus. Ngoài ra, virus coxsackie B hoặc enterovirus 71 cũng có thể gây bệnh.

Nhiễm trùng được gọi là bệnh tay chận miệng là do những phát ban xuất hiện trên lòng bàn tay và lòng bàn chân không gây ngứa.

Một loại nhiễm trùng tương tự ở gia súc, cừu và lợn được gọi là bệnh lở mồm long móng.

Con đường lây lan của bệnh

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc. Người khoẻ mạnh tiếp xúc với dịch nhầy từ cổ họng, mũi, nước bọt, các mụn nước và phân của người bệnh. Trong tuần đầu phát bệnh là thời gian lây nhiễm mạnh nhất.

Trẻ em là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất, trong đó trẻ dưới 10 tuổi có nguy cơ cao hơn cả. Thanh thiếu niên và người lớn hiếm khi bị lây nhiễm vì hầu hết đã miễn dịch với virus coxsackie A và B. Ngay cả khi bị lây nhiễm thì các triệu chứng cũng có xu hướng nhẹ hơn.

Mùa hè và mùa thu là thời gian dễ mắc bệnh. Trong thời kỳ này, nếu không được kiểm soát có thể xảy ra dịch bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Tìm hiểu bệnh tay chân miệng là gì 1

Mụn nước xuất hiện trong niêm mạc miệng

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng.

Không thể bỏ qua các triệu chứng khi tìm hiểu bệnh tay chân miệng là gì. Các triệu chứng chính bao gồm sốt, nhức đầu, biếng ăn. Trẻ có thể đau họng dữ dội, phát ban trên da tại lòng bàn tay, chân và háng.

Phát ban trở nên đau đớn khi bị tác dụng vào. Các mụn nước có thể nhìn thấy ở cổ họng, lưỡi, amidan và miệng.

Điều trị bệnh tay chân miệng.

Đây là bệnh do virus nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị chỉ nhằm mục đích giảm các triệu chứng. Trong đó thuốc kháng sinh không hiệu quả.

Khi có sốt và đau thuốc acetaminophen và ibuprofen sẽ có hiệu quả. Không dùng aspirin cho trẻ dưới 12 tuổi.

Trẻ cần được giữ vệ sinh sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối ấm để làm dịu cổ hỏng. Bạn nên cho trẻ uống nhiều nước đặc biệt khi có kèm theo sốt.

Không cho trẻ uống các nước ép trái cây có tính axit và nước ngọt vì chúng gây khó chịu cho trẻ. Thay vào đó, bạn nên cho trẻ uống nước lọc và sữa lạnh.

Sau khoảng 5 – 7 ngày thì bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, cần đề phòng các biến chứng có thể xảy ra như viêm màng não, co giật. Khi đó cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu bệnh tay chân miệng là gì 2

Mụn nước ở chân

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng.

Cách tốt nhất để phòng ngừa là không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh. Rửa tay thường xuyên và giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ tránh sự lây lan của virus.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn đọc hiểu được bệnh tay chân miệng là gì. Điều quan trọng là phụ huynh cần nhận biết đúng bệnh để tránh nhầm lẫn với các phát ban khác.

D.P

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Tìm hiểu bệnh tay chân miệng là gì tại chuyên mục Bệnh chân tay miệng trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , ,