Ngày 28/11/2013 | Danh mục: Huyết áp thấp

Huyết áp là áp lực của mạch máu lên lành mạch. Huyết áp cao và huyết áp thấp đều ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người. Vậy huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

1. Huyết áp gồm những chỉ số nào?

Huyết áp của cơ thể gồm 2 chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm thu là huyết áp khi tim bơm máu qua các thành mạch, huyết áp tâm trương là huyết áp giữa 2 nhịp tim.

Huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp lý tưởng của người khỏe mạnh là 120/80mmHg

Tim là cơ quan bơm máu đi nuôi khắp cơ thể để duy trì sự sống. Tăng huyết áp là khi chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương lên quá cao trong khi huyết áp thấp lại ngược lại.

2. Thế nào là huyết áp bình thường, cao, thấp

Huyết áp của người bình thường khỏe mạnh giao động dưới 120/80 mmHg, trong đó 120 là huyết áp tâm thu và 80 là huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm thu từ 90 đến 119 và tâm trương là 60 đến 79 là bình thường.

Ngoài ra còn 3 chỉ số khác là huyết áp thấp, tiền huyết áp cao và huyết áp cao. Trong đó, tiền huyết áp cao là chỉ số huyết áp giao động từ 120/80 mmHg đến 139/89 mmHg, huyết áp cao là trên 140/90 mmHg, huyết áp thấp là nhỏ hơn 90/60 mmHg.

Huyết áp cao là tình trạng nguy hiểm nhất vì nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt là biến chứng liên quan tới tim mạch. 1/3 số người bị huyết áp cao không biết là mình mắc bệnh vì nó thường không có triệu chứng. Do đó, những người có nguy cơ cao như hút thuốc, uống rượu, thừa cân và những người già cần đo và theo dõi huyết áp thường xuyên.

Huyết áp của người bình thường là bao nhiêu 1

Người già có nguy cơ huyết áp cao

Các triệu chứng của huyết áp cao bao gồm: máu trong nước tiểu, nhầm lẫn, chóng mặt, mệt mỏi, nhức đầu, nhịp tim không đều, đau thắc ngực, hơi thở nông, giảm thị lực.

Trong khi đó, huyết áp thấp lại không phải là một vấn đề nghiêm trọng và có thể không có triệu chứng rõ ràng. Đối với những người khỏe mạnh, huyết áp thấp là một biện pháp giúp phòng ngừa huyết áp cao sau này. Tuy nhiên, đây cũng là một dấu hiệu tiềm ần về sức khỏe ở một số người. Do đó, tốt  nhất là nên duy trì huyết áp của người bình thường ở một phạm vi cho phép.

Các triệu chứng của hạ huyết áp bao gồm: chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt, nhạy cảm với ánh sáng và ngất xỉu, đa xanh xao, buồn nôn, đánh trống ngực, buồn nôn,….

Huyết áp của người bình thường là bao nhiêu 2

Huyết áp có thể điều chỉnh bằng thuốc và chế độ ăn sinh hoạt hàng ngày

Như vậy, nếu huyết áp không ổn định, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc và thay đổi chế độ ăn, sinh hoạt hợp lý để duy trì huyết áp bình thường.

Trên đây là chỉ số huyết áp của người bình thường. Nếu bạn có chỉ số huyết áp cao hoặc thấp thì cần chú trọng đến sức khỏe, đi khám bác sĩ để tránh biến chứng.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Chỉ số huyết áp của người bình thường là bao nhiêu? tại chuyên mục Huyết áp thấp trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , ,