Ngày 14/03/2014 | Danh mục: Huyết áp thấp

Những dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em sau đây sẽ giúp bố mẹ nhanh chóng tìm ra cách phòng và chữa trị cho em bé nhà mình.

Dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em nên biết 1

Bệnh sởi hay còn gọi bệnh ban đỏ là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể lây lan một cách nhanh chóng. Nếu không phát hiện sớm dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em có thể dẫn đến tình trạng bùng phát thành dịch và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh sởi là do loại virut thuộc nhóm RNA giống Mobilli , họ Paramyxoviridae Influenzae. Nó rất dễ lây truyền từ người này qua người khác, đặc biệt là các em nhỏ. Chỉ cần dính một chút nước bọt, hắt hơi hoặc bị sổ mũi sau đó hít phải mầm bệnh từ môi trường bên ngoài.

Dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em nên biết  2

Một số trẻ cảm thấy mệt mỏi, bị sốt…

Trong thời kỳ ủ bệnh chính là khi trẻ bị nhiễm siêu vi trùng và dần xuất hiện một số triệu chứng như sốt nhẹ và kéo dài từ 1 tuần cho tới khoảng 2 tuần. Nhưng đến thời kỳ khởi phát hay còn gọi là thời kỳ viêm long sẽ rất dễ lây sang người khác. Trong thời kỳ này thì dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em có thể nhận thấy như sốt nhẹ hoặc bị sốt cao khoảng  39,5oC đến 40oC, mệt mỏi, đau nhức đầu, đau khớp. Các em rất sợ ánh sáng và mi mắt hoặc giác mạc có thể bị sưng, kèm theo khàn giọng, ho đàm. Thậm chí một số bé còn bị viên thanh quản co rut, một số bệnh ở đường tiêu hóa như tiêu chảy…

Nếu cho trẻ đi khám thì bác sĩ sẽ nhận thấy một số chấm trắng nhỏ khoảng 1mm ở phần niêm mạc má viêm đỏ và đó cũng chính là dấu hiệu để chuẩn đoán bệnh. Thời gian mà xuất hiện dấu hiệu này trong khoảng 18h. 

Dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em nên biết 3

Trẻ có thể bị viêm họng, viêm phế quản

 Những dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như viêm phổi do  bội nhiễm vi trùng khác ( phế cầu,  tụ cầu Hemophilus Influenzae, liên cầu), bệnh lao, viêm tai giữa và đặc biệt là viêm não tủy hay xuất huyết giảm tiểu cầu…

Để điều trị dứt điểm cho các bé ngoài việc cho bé uống thuốc, ăn các thực phẩm mềm và tránh cho bé tiếp xúc với gió, nước lạnh..bố mẹ cần chú ý tới tình trạng của trẻ. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường cần chủ động cho bé tới cơ sở y tế gần nhất và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ em nên biết tại chuyên mục Huyết áp thấp trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , ,