Ngày 11/02/2014 | Danh mục: Bệnh tiểu đường

Có khoảng  35% người cao tuổi ở Việt Nam xuất hiện những triệu chứng bệnh tiểu đường nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đúng mực tới vấn đề này.

 

Phát hiện những triệu chứng bệnh tiểu đường 1

Tiểu đường là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Từ trước tới nay, tiểu đường thường được coi như nỗi khiếp sợ của rất nhiều người bởi nó có thể là tiền đề cho những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng khác. Bình thường, người bệnh sẽ không xuất hiện những triệu chứng bệnh tiểu đường một cách rõ rệt. Chỉ tới khi bệnh nặng và có xu hướng biến chứng thì người bệnh sẽ cảm nhận sự thay đổi của cơ thể rõ ràng hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, một số yếu tố có thể kể tới như vấn đề tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, luyện tập hàng ngày của mỗi người. Người cao tuổi, cân nặng vượt mức tiêu chuẩn, béo phì…đều có thể trở thành nạn nhân của căn bệnh này.  Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại ngày nay thì căn bệnh này có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Trẻ nhỏ hoặc những người trẻ tuổi cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Phát hiện những triệu chứng bệnh tiểu đường 2

Cân nặng giảm đột ngột trong khi số bữa ăn tăng đáng kể có thể là biểu hiện của tiểu đường

Tiểu đường thường được chia thành tiểu đường type 1 và type 2. Tùy theo tình trạng của người bệnh mà xuất hiện những triệu chứng bệnh tiểu đường cũng như phác đồ điều trị khác nhau. Người bệnh khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường cần chủ động tới cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Tránh trường hợp bệnh xuất hiện những biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn tới tình trạng tê liệt nửa ngửa, tai biến, bệnh tim mạch…

Số lần đi tiểu tiện nhiều hơn bình thường và có dấu hiệu bất thường. Với bữa ăn hàng ngày ổn định nhưng lại luôn cảm thấy đói, theo đó khẩu phần ăn cũng tăng lên. Trái ngược lại hoàn toàn thì cân nặng lại sụt giảm mà không rõ lí do. Thường xuyên nổi cáu, tâm trạng thất thường, rất khó tập trung làm bất cứ công việc nào đó. Kèm theo đó là cơ thể thường xuyên mệt mỏi, thị lực suy giảm một cách rõ rệt…cũng chính là biểu hiện của tiểu đường.

Phát hiện những triệu chứng bệnh tiểu đường 3

Uống nhiều nước cũng có thể là triệu chứng của căn bệnh này

Ở trẻ nhỏ, hiện tượng thường xuyên tiểu dầm về ban đêm có thể coi là những dấu hiệu ban đầu của tiểu đường. Ở độ tuổi lớn hơn, người bệnh có thể xuất hiện biểu hiện như uống rất nhiều nước nhưng lúc nào cũng cảm thấy khát nước ( háo nước).

Tất cả những triệu chứng bệnh tiểu đường trên chỉ mang tính tương đối bởi nó hầu như không xuất hiện ở những bệnh nhân tiểu đường type 2. Chính vì vậy, những bệnh nhân này thường bị chuẩn đoán muốn ( khoảng 5-10 năm) và chỉ khi tiến hành xét nghiệm máu mới có thể cho được kết quả chính xác. 

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Phát hiện những triệu chứng bệnh tiểu đường tại chuyên mục Bệnh tiểu đường trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,