Ngày 22/03/2014 | Danh mục: Bệnh mất ngủ

Một số lí do mất ngủ sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng khó ngủ, thường xuyên mệt mỏi của mình.

 

"Vạch mặt" lí do mất ngủ 1

Có rất nhiều lí do dẫn tới tình trạng mất ngủ

Mất ngủ là một trong những hiện tường thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Có nhiều lí do mất ngủ như căng thẳng, stress, hồi hộp, lo lắng…Ngoài ra việc sinh hoạt không điều độ cũng có thể dẫn tới hiện tượng này. Nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán nản và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống thường ngày. Thông thường, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chia thành mất ngủ do ảnh hưởng của chế độ sinh hoạt và mất ngủ do nguyên nhân thực thể.

Mất ngủ do sinh hoạt có thể kể tới như người bệnh hút thuốc quá nhiều, ăn nhiều loại thực phẩm khiến khó tiêu, đầy hơi nên khó ngủ hay những chất kích thích cũng có thể gây tác dụng tương tự. Uống nhiều cà phê hay trà xanh trước giờ đi ngủ cũng có thể gây ra tình trạng tương tự .

"Vạch mặt" lí do mất ngủ 2

Áp lực từ công việc có thể dẫn tới tình trạng trên

 

Hay lí do mà nhiều người thường mắc phải chính là áp lực từ công việc, học hành…dẫn đến tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Một số bạn mắc bệnh “mèo lười” ngủ ngày quá nhiêu và ất nhiên đêm đến sẽ không thấy buồn ngủ nữa. Một lí do mất ngủ khác cũng có thể nhắc tới như việc rối loạn lịch thức ngủ, làm việc thay đổi thất thường. Nếu như bạn đi du lịch, việc chênh lệch múi giờ cũng có thể dẫn tới tình trạng tương tự.

Có nhiều người không để ý nhưng có thể tuổi tác, sự phát triển tâm sinh lý ở mỗi người cũng ảnh hưởng tới chu kỳ ngủ trong ngày. Thường những người cao tuổi có xu hướng ngủ ít hơn người bình thường, hơn nữa họ thường ngủ muộn và thức dậy khá là sớm.

"Vạch mặt" lí do mất ngủ 3

Trầm cảm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng mất ngủ

Tiếp theo là những nguyên nhân mất ngủ thực thể cũng khá nhiều trường hợp mắc phải. Có rất nhiều trường hợp mất ngủ là do ảnh hưởng từ các loại thuốc đang điều trị bệnh như thuốc chữa đau đầu có cafein hay thuốc lợi tiểu, chống viêm như corticoide…

Nhiều bệnh lý cũng là lí do mất ngủ như đau đầu, viêm xoang, tăng huyết áp hay đau do bị viêm loét dạ dày, tá tràng, thần kinh bị kích thích hay xương khớp đau, bệnh zona….bệnh trầm cảm, rối loạn tâm thần cũng có thể dẫn tới tình trạng này.

Để có thể loại bỏ được tình trạng trên điều quan trọng chính là tìm ra lí do mất ngủ và từ từ chữa trị nó. Nếu tình trạng kéo dài liên tục thì cần chủ động tới bệnh viện khám và điều trị.

 

 

 

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

“Vạch mặt” lí do mất ngủ tại chuyên mục Bệnh mất ngủ trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , ,