Ngày 24/02/2014 | Danh mục: Đau bụng

Có khoảng 35% phụ nữ thường xuất hiện các cơn đau bụng dưới. Vậy nguyên nhân đau bụng dưới đó là gì?

 

Nguyên nhân đau bụng dưới ở phụ nữ 1

Nguyên nhân đau bụng dưới có thể liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt

Đau bụng dưới là hiện tượng khá phổ biến ở người phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân đau bụng dưới nhưng chủ yếu liên quan nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Khi người phụ nữ xuất hiện cơn đau bụng dưới trong lúc có kinh thì thường là do xung huyết, hiện tượng co thắt, lớp cơ ở phần thành tử cung hoạt động mạnh hơn bình thường. Trong trường hợp này thì chị em có thể dùng một số thuốc giảm đau thông thường (Paracetamol) hoặc thuốc chống viêm không có steroid, thuốc chống co thắt cơ (Phloroglucinol) và cả thuốc chống thụ thai nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Cơn đau bụng dưới kèm với các biểu hiện như đau bàng quang, nhức đầu, tính tình dễ cáu gắt, vú căng tức, cân nặng tăng nhẹ thì có thể chị em đã mắc hội chứng “trước kỳ kinh”. Chính hoạt động rụng trứng khiến cơ thể giảm tiết hormone progesteron – có khả nưng chuẩn bị niêm mạc cho quá trình làm tổ của trứng được thụ tinh. Nhưng sau khi khi có hành kinh thì sẽ biến mất.

Nguyên nhân đau bụng dưới ở phụ nữ 2

Hội chứng đau trước kỳ kinh cũng có thể dẫn đến đau bụng kinh

Nếu như giữa chu kỳ kinh nguyệt thì nguyên nhân đau bụng dưới lần này là do hiện tượng sinh lý rụng trứng thông thường. Mặc dù không đáng lo ngại nhưng sẽ xuất hiện rong huyết hay còn gọi là “hành kinh ngày 15” nên chị em cần phải nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần, hạn chế làm việc hay tập luyện quá sức. Trong trường hợp đã cố gắng nắm nghỉ nhưng cơn đau vẫn ngày càng dữ dội thì nên chủ động tới có sở y tế chuyên khoa để được giải đáp một cách đầy đủ nhất.

Trong trường hợp người bệnh bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung thì sau khi hành kinh, những cơn đau bụng dưới sẽ thường xuyên xuất hiện. Đáng lo hơn, đây còn là dấu hiệu của hiện tượng vô sinh.

Nguyên nhân đau bụng dưới ở phụ nữ 3

Lạc nội mạc tử cung không những gây đau bụng mà còn có thể dẫn tới vô sinh

Ngoài những nguyên nhân đau bụng dưới có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt ra thì còn có thể do “phần phụ” của chị em bị nhiễm khuẩn. Việc vệ sinh cá nhân kém, mắc một số căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục không an toàn….thì có nguy cơ cao xuất hiện tình trạng này. Khi đó, người bệnh cần chủ động tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Nếu kéo dài có thể dẫn đến ung thư và thậm chí là vô sinh.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Nguyên nhân đau bụng dưới ở phụ nữ tại chuyên mục Đau bụng trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , , ,