Ngày 23/02/2014 | Danh mục: Bệnh trĩ

Theo số liệu nghiên cứu cho biết khoảng 45% người trưởng thành xuất hiện những triệu chứng bệnh trĩ.

Cảnh giác với triệu chứng bệnh trĩ  1

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn nam giới

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khó nói và dễ mắc nhất ở những người trong độ tuổi trường thành. Ở phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới nhiều lần do ảnh hưởng từ cấu trúc của cơ thể. Những triệu chứng bệnh trĩ khá rõ ràng do đó, khi thấy bất thường thì người bệnh nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận thấy chính là hiện tượng chảy máu. Trong thời gian đầu, lượng máu ra rất ít và người bệnh rất khó để có thể phát hiện ra điều này. Chỉ khi vô tình nhìn thấy sau khi đi vệ sinh trên giấy hoặc phân. Nếu kéo dài thì những lần đi cầu, người bệnh phải dùng sức rặn nhiều lần nên máu sẽ chảy thành tia hoặc giọt. Và thậm chí về sau, khi đứng hoặc ngồi xổm thì máu cũng tự nhiên bị chảy. Có những trường hợp lượng máu chảy quá nhiều khiến người bệnh phải cấp cứu.

Cảnh giác với triệu chứng bệnh trĩ 2

Mắc bệnh trĩ có thể bị chảy máu khi đi vệ sinh

Sa trĩ cũng là biểu hiện thường gặp ở người bệnh. Tùy vào mức độ sa mà triệu chứng bệnh trĩ của mỗi người cũng khác nhau. Nếu ở cấp độ nhẹ ( độ 1, 2) thì không quá lo lắng như từ độ 3 trở đi người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đi vệ sinh, đi đứng nhiều hay làm những việc quá sức. Tới cấp độ 4 thì cần phải nhập viên bởi những khó chịu mà bênh trĩ gây ra.

Trong trường hợp búi trĩ chưa gây ra những tác dụng phụ khó chịu thì người bệnh chỉ cảm thấy hơi cồm cộm phía dưới, cơn đau không rõ ràng và chỉ xuất hiện khi kẽ hậu môn bị nứt, sa trĩ, tắc mạch…

Cảnh giác với triệu chứng bệnh trĩ 3

Rau xanh và tập thể dục thường xuyên là cách giúp bạn phòng bệnh

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này ( thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy, lười vận động, béo phì…) phải chú ý tới những biến đối của cơ thể để khi thấy một số triệu chứng bất thường có thể tìm ra biện pháp điều trị kịp thời. Bệnh trĩ càng nặng thì thời gian điều trị càng dài và có thể xuất hiện những biến chứng phức tạp. Để phòng ngừa xuất hiện những triệu chứng bệnh trĩ, mỗi người nên tập thói quen uống một cốc nước vào buổi sáng, đi đại tiện vào một khoảng thời gian cố định. Ngoài ra, nên luyện tập thể dục thể thao phù hợp với thể trạng của cơ thể. Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi thay vì chỉ dùng những thực phẩm giàu chất đạm, giàu mỡ…

 

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Cảnh giác với triệu chứng bệnh trĩ tại chuyên mục Bệnh trĩ trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,