Ngày 10/10/2014 | Danh mục: Bệnh bướu cổ

Bướu cổ là căn bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về bệnh bướu cổ dựa trên nguyên nhân và cách điều trị.

 

Bướu cổ là tình trạng mở rộng của tuyến giáp, không phải là ung thư. Một người bị bướu cổ có thể do mất cân bằng hormone tuyến giáp: quá cao (cường giáp) hoặc quá thấp.

Tìm hiểu về bệnh bướu cổ

Bướu cổ do mất cân bằng hormone tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến có hình dạng như con bướm nằm ở đáy cổ. Nếu tuyến giáp phát triển có mức sẽ dẫn tới bướu cổ. Bướu cổ thường không đau nhưng gây khó khăn khi nuốt và gây ho.

Trong một số trường hợp bướu cổ là một vấn đề tạm thời sẽ tự  khỏi theo thời gian mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở nên nghiêm trọng cần được chăm sóc và theo dõi cẩn trọng.

Nguyên nhân bệnh bướu cổ

Để tìm hiểu về bệnh bướu cổ, chúng ta sẽ đi tìm nguyên nhân gây bệnh. Trên thực tế, bướu cổ có thể xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone (cường giáp) hoặc quá thấp (hypothyroidism). Ngoài ra, trong trường hợp hiếm gặp, tuyến yên sẽ kích thích tăng trưởng tuyến giáp để tăng lượng horome cần thiết.

Một nguyên nhân khác của bướu cổ là do một chế độ ăn uống giàu thực phẩm làm tăng nguy cơ như đạu này, bắp cải, đào, đậu phộng và rau bina. Những thực phẩm này có thể ngăn chặn việc sản xuất hormone tuyến giáp bằng cách can thiệp vào quá trình xử lý i-ốt.

Tìm hiểu về bệnh bướu cổ 1

Thiếu i-ốt là nguyên nhân gây bệnh bướu cổ

Điều trị bướu cổ

Bướu cổ không cần điều trị nếu có kích thước nhỏ và nồng độ hormone tuyến giáp bình thường. Tuy nhiên, nếu bướu cổ là do mất cân bằng hormone thì cần được điều trị.

Cách chữa bệnh đơn giản nhất là sử dụng dược phẩm duy trì nồng độ hormone ở mức bình thường. Khi thuốc có hiệu lực, kích thước tuyến giáp sẽ trở lại bình thường. Trong trường hợp bướu cổ có nhiều mô sẹo không thể thu nhỏ gây khó chịu, không thể điều trị bằng thuốc hoặc dẫn tới nguy cơ ung thư thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

Tìm hiểu về bệnh bướu cổ 2

Trong trường hợp nguy hiểm cần cắt bỏ bướu cổ

Với những thông tin tìm hiểu về bệnh bướu cổ, bạn đọc đã có một cái nhìn tổng quát về căn bệnh này. Tuy không quá nguy hiểm và ngày càng hiếm gặp, nhưng mỗi người cũng cần biết cách phòng ngừa và điều trị cần thiết.

D.P

Xem thêm bài liên quan:

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Tìm hiểu về bệnh bướu cổ tại chuyên mục Bệnh bướu cổ trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,