Ngày 06/09/2013 | Danh mục: Bệnh bướu cổ

Bướu cổ là một trong những bệnh thường xuyên xảy ra ở những vùng quê khi người dân còn chưa đủ hiểu biết. Những dấu hiệu bệnh bướu cổ thường gặp sau đây sẽ giúp bạn chữa trị kịp thời căn bệnh này.

Tìm hiểu dấu hiệu bệnh bướu cổ  1

Bệnh bướu cổ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

1. Biểu hiện của bệnh bướu cổ

Bướu cổ là hiện tượng kích thước hay thể tích của tuyến giáp gia tăng một cách bất thường. Thông thường, người bệnh thường không biết hoặc không quan tâm tới những dấu hiệu bệnh bướu cổ. Do đó, bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh tới khám tại các bệnh viện, qua các cuộc xét nghiệm, chụp CT hoặc siêu âm…

Một số biểu hiện thường thấy của bệnh bướu cổ:

- Khi bướu to, sẽ dễ dàng quan sát được cục bướu di chuyển  khi người bệnh nuốt

- Sờ, nắn thấy bướu

- Thỉnh thoảng thấy khó thở

- Thường đánh trống ngực, thấy hồi hợp, thỉnh thoảng đau tim ở mức độ nhẹ

- Đổ mồ hôi nhiều, cân nặng giảm đột ngột

- Xuất hiện các triệu chứng thừa hormone

- Sức khỏe suy giảm, thường xuyên mệt mỏi, da xanh xao, khô

- Cổ họng bị đau hoặc có cảm giác bị ứ đầy

- Khi nuốt cảm thấy khó khăn hoặc có cảm giác bị đau

- Hay bị táo bón, lạnh run

- Trí nhớ giảm sút

Tìm hiểu dấu hiệu bệnh bướu cổ 2

Thỉnh thoảng bệnh nhân sẽ thấy đau, khó nuốt

Đó là một số dấu hiệu bệnh bướu cố đơn thuần, ở mức độ vừa phải. Nó không kèm theo các triệu chứng, rối loạn bất thường khác: chân tay run, mạch đập nhanh, lưỡi to dày và cử động chậm chạp, dạ dày xuất hiện màu lạ, tiếng bị khàn, dấu hiệu viêm nhiễm khác…

2. Làm gì khi có các dấu hiệu trên

Tìm hiểu dấu hiệu bệnh bướu cổ 3

Nên tới các cơ sở y tế khám và chữa bệnh khi có dấu hiệu bất thường

Tuy nhiên, khi bạn thấy bướu cứng, khác với bướu thông thường khác. Càng ngày, kích thước và độ rắn của nó càng tăng, đặc biệt nó không di chuyển dù bạn có chạm vào. Bướu sưng phồng lên khiến bạn bị khàn giọng, rin  rít, khó nói…thì rất có thể bướu đã chuyển sang giai đoạn bị ung thư. Khi đó bạn cần tới bệnh viện để được khám và điều trị ngay lập tức.

Để có thể chuẩn đoán bệnh một cách chính xác thì cần tới bệnh viện và tiến hành siêu âm tuyến giáp. Như vậy mới nắm rõ được tình hình của bệnh: thể tích tuyến giáp, bướu hòn, có nang hay không, đơn giản hay đã chuyển sang ung thư…. Điều trị bệnh dứt điểm, ngoài việc dựa trên dấu hiệu bệnh bướu cổ, cần căn cứ vào tuổi tác, giới tính, thể trạng bệnh nhân, gia đình người bệnh có tiền sử về bướu cổ hay không…Thêm vào đó, người bệnh cùng cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để tránh bị bướu cổ và các bệnh khác như mụn thịt,….

Trên đây là những dấu hiệu cũng như cách hướng dẫn khi bị bướu cổ bạn nên làm gì. Tốt nhất bạn nên thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để tránh bị bướu cổ.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Dấu hiệu bệnh bướu cổ thường gặp tại chuyên mục Bệnh bướu cổ trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , ,