Ngày 26/10/2013 | Danh mục: Thoái vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm với thuốc giảm đau, các bài tập vật lý trị liệu có thể làm giảm các triệu chứng bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

 

Nhiều người trở nên tốt hơn trong một hoặc hai tháng với điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy các phần nhô ra hoặc di dời của đĩa đệm đã co lại theo thời gian, tương ứng với sự cải thiện các triệu chứng. Dưới đây là 3 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất bạn có thể tham khảo.

1. Thuốc

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến 1

Sử dụng thuốc giảm đau được sử dụng thường xuyên trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Thuốc giảm đau: Nếu cơn đau nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin), acetaminophen (Tylenol) hoặc naproxen (Aleve). Tuy nhiên, các loại thuốc này gây ra nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa và nếu sử dụng liều lượng lớn acetaminophen có thể gây tổn hại gan.
 • Chất ma tuý:  Nếu cơn đau không cải thiện khi sử dụng thuốc giảm đau, bác sĩ có thể kê toa thuốc có chứa chất ma tuý như codeine hoặc kết hợp hydrocodone-acetaminophen (Vicodin, Lortab) trong một thời gian ngắn. Buồn ngủ, buồn nôn, rối loạn và táo bón là tác dụng phụ từ những loại thuốc này.
 •  Thuốc giảm đau dây thần kinh:  Thuốc như gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica), duloxetine (Cymbalta), tramadol (Ultram, Ryzolt) và amitriptyline thường giúp giảm đau dây thần kinh bị hư hại. Bởi vì những loại thuốc này có tác dụng phụ nhẹ hơn so với thuốc gây nghiện, thuốc này ngày càng được sử dụng phổ biến cho những người đã bị thoát vị đĩa đệm.
 • Thuốc làm giãn cơ bắp:  Thuốc như diazepam (Valium) hoặc cyclobenzaprine (Flexeril, Amrix) cũng có thể được sử dụng nếu bạn bị co thắt chân tay. Buồn ngủ và chóng mặt là những tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc này.
 • Tiêm cortisone: Corticosteroid là loại thuốc chống viêm được tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống.

2. Vật lý trị liệu

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến 2

Các bài tập vật lý trị liệu giúp bạn giảm đau nhanh chóng và phục hồi sức khỏe

Vật lý trị liệu và các bài tập được thiết kế để giảm thiểu cảm giác đau đớn khi bị thoát vị đĩa đệm. Khi cơn đau được cải thiện, vật lý trị liệu có thể thúc đẩy chương trình phục hồi chức năng cốt lõi và ổn định sức khỏe của bạn, giúp chống lại chấn thương trong tương lai.

Một số bài tập vật lý trị liệu được đề nghị trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm:

 • Nhiệt hoặc băng
 • Lực kéo
 • Siêu âm
 • Kích thích điện
 • Thanh giằng ngắn hạn cho cổ hoặc lưng

3. Phẫu thuật

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến 3

Phẫu thuật được sử dụng trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi đi lại và nguy hiểm

Một số người tìm đến phương pháp cuối cùng để điều trị thoát vị đĩa đệm đó là phẫu thuật. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu:

 • Điều trị bảo tồn không cải thiện các triệu chứng sau 6 tuần
 • Một mảnh đĩa đệm trong ống tủy sống ảnh hưởng nghiêm trọng đến dây thần kinh
 • Bạn đang gặp khó khăn đáng kể trong việc thực hiện các hoạt động cơ bản như đứng hoặc đi bộ

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể loại phần nhô ra của đĩa đệm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp toàn bộ đĩa đệm phải được loại bỏ. Trong những trường hợp này, các đốt sống cần được hợp nhất với nhau với phần cứng kim loại để cung cấp ổn định cho cột sống. Hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị việc cấy ghép của một đĩa nhân tạo.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng khamchuabenh.info!

LG.

 

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến tại chuyên mục Thoái vị đĩa đệm trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,