Ngày 20/11/2013 | Danh mục: Đau lưng

Khoảng 80% bệnh nhân có thể tự điều trị đau lưng ngay tại nhà bằng những cách đơn giản mà không cần phải tới bệnh viện hay áp dụng phương pháp chuyên sâu.

 

Tuyệt chiêu điều trị đau lưng 1

Khoảng 80% bệnh nhân có thể tự điều trị những cơn đau lưng nhẹ

Đau lưng là một triệu chứng thường gặp ở những đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan bởi nếu điều trị đau lưng không triệt để thì có thể chuyển thành chứng mãn tính, rất khó chữa tận gốc. Thêm vào đó, người bệnh có thể bị thoái hóa cột sống, trượt thân đốt sống hay thoát vị đĩa đệm…Nếu tình trạng bệnh không quá nặng thì có thể sử dụng những ‘tuyệt chiêu’ đơn giản nhưng rất hiệu quả sau:

Nghỉ ngơi

Một số bệnh nhân cảm thẩy đau dọc cột sống, đau âm ít, khi xoay người hoặc cúi, ngửa cũng cảm thấy khó khăn thì có thể nghỉ ngơi, thư giãn thì 3 ngày sau sẽ khỏi bệnh.

Khi thư giãn nên nằm ngửa, thả lỏng cơ thể hết mức. Nằm trên giường cứng, hạn chế nằm đệm mềm để tránh tình trạng mạch máu và cơ bị đè ép. Đảm bảo nguyên tắc sau khi nằm xuống thì đầu, vai, cột sống, mông và gót chân chạm giường.

Có thể dùng một chiếc gối để dưới cột sống cổ, không nên kê gối trên đầu của mình. Để thêm chiếc gối mỏng phía dưới lưng, kheo. Sau khoảng 30 phút, bạn hãy nhẹ nhàng nghiêng người để không bị bó buộc bởi một tư thế. Duy trì cách này trong 3 ngày nếu không thấy bệnh thuyên giảm thì nên khám bác sĩ.

Tuyệt chiêu điều trị đau lưng 2

Nằm thư giãn với các bài tập nhẹ nhàng cũng là cách trị đau lưng

 Kéo giãn cột sống:

Bệnh nhân có thể điều trị đau lưng bằng cách áp dụng áo treo cột sống. Bạn có thể tập các bài đu xà, treo người theo tư thế tập xà khoảng 10 phút. Cách này có thể thực hiện không 2 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn thấy các cơn đau lưng vẫn còn thì nên tới khám chuyên khoa.

Xoa bóp

Những bài xoa bóp, đấm hoặc day nhẹ nhàng lần lượt hai bên cột sống đều có tác dụng hữu hiệu đối với bệnh đau lưng. Thực hiện chúng khoảng 30 phút mỗi ngày chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Điều quan trọng nhất khi áp dụng những bài tập này chính là bạn phải nắm vững kỹ thuật.

 Chườm nóng

Lấy một chiếc khăn để tẩm nước ấm nóng rồi đắp lên phần cột sống lưng khoảng 30 phút. Cách này sẽ giúp massage lưng, giúp giãn cơn, phần dây chăng và mạch máu. Có thể thực hiện khoảng 1-2 ngày ngay sau khi xuất hiện cơn đau lưng.

Tuyệt chiêu điều trị đau lưng 3

Chườm nóng cũng là cách trị đau lưng hiệu quả

 Chườm lạnh

Khác với chườm nóng, khi bị đau lưng bạn cũng có thể lấy một túi đựng nước đá để chườm lên phần lưng trong vòng 30 phút. Biện pháp này sẽ giảm đau nhanh chóng và phát huy tác dụng trong vòng 24h.

Những cách điều trị đau lưng trên có thể áp dụng với mọi đối tượng và rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu sau 1-2 lần thực hiện mà không mang lại kết quả khả thi thì ban nên chủ động tới những cơ sở y tế, chuyên khoa để được khám và đưa ra kết luận chính xác.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Tuyệt chiêu điều trị đau lưng tại chuyên mục Đau lưng trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,