Ngày 18/11/2013 | Danh mục: Đau lưng

Có tới 80% trường hợp không rõ nguyên nhân đau lưng. Một số gợi ý dưới đây có thể giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

 

Tìm hiểu nguyên nhân đau lưng 1

Đau lưng là căn bệnh khá phổ biến hiện nay

Đau lưng là hiện tượng khá phổ biến, thường gặp ở nhiều người do cột sống phần thắt lưng phải thực hiện nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ phần trên cơ thể, rất dễ bị tổn thương phần mềm hay xương sống. Nguyên nhân đau lưng có thể do yếu tố từ môi trường bên ngoài hay từ chính bên trong bên trong cơ thể bệnh nhân.

Có thể phân chia nguyên nhân gây ra tình trạng này thành hai loại chủ yếu gồm những bệnh xuất phát trực tiếp từ phần xương khớp hoặc tác dụng phụ hay biểu hiện ban đầu của một số căn bệnh khác.

Tìm hiểu nguyên nhân đau lưng 2

Xương bị tổn thương cũng là nguyên nhân gây ra đau lưng

Khi xương khớp bạn bị tổn thương do một số bệnh như thoái hóa đĩa đệm cột sống, viêm tủy xương, chứng gù vẹo cột sống, viêm cột sống dính khớp, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, loãng xương hoại tử xương, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, gãy xương, trượt đốt sống, gân hay là cơ bị rách, hẹp ống sống,khe đốt sống bị hẹp lại, đĩa đệm bị xô lệch do tai nạn, cử động quá mạnh bị căng quá mức vì tai nạn hay vì cử động quá mạnh… đều dẫn tới đau lưng.

Nguyên nhân đau lưng thứ hai sẽ nguy hiểm hơn bởi đó có thể là triệu chứng của những căn bệnh như loét ống tiêu hóa, bệnh thận, áp-xe ngoài màng cứng, phình động mạch, ung thư tủy sống, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, bệnh ankylosing spondylitis khiến vùng dưới thắt lưng bị đau, các đoạn đốt xương sống bị vôi hóa, khó cử động và đau lưng, khối u, áp-xe cạnh cột sống…

Tìm hiểu nguyên nhân đau lưng 3

Bệnh thận cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà biểu hiện của bệnh cũng khác nhau. Tuy nhiên, dấu hiệu phổ biến nhất chứng là những chỗ đau thường có tính chất di động, xuất hiện hội chứng đau cơ mặc, vùng xương và mào chậu bị đau. Căng giãn xương vùng chậu do các sợi khớp bị đứt hoặc tổn thương, khi người bệnh gấp cẳng chân vào thì sẽ đau nhiều hơn…

Khi xuất hiện những triệu chứng nêu trên, thay vì chủ quan cho rằng đó chỉ là những cơn đau thường tình, bạn nên chủ động tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Tại đó bác sĩ sẽ chỉ ra cho bạn nguyên nhân đau lưng cũng như cách hạn chế tình trạng này ( tránh các tư thế như đứng lom khóm, ngồi không thẳng, mang nặng..) hoặc sử dụng các loại thuốc phù hợp.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Tìm hiểu nguyên nhân đau lưng tại chuyên mục Đau lưng trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , ,