Ngày 18/11/2013 | Danh mục: Bệnh gút

Trên 90% người lớn là nam giới mắc bệnh gút. Những cách điều trị bệnh gút sau đây có thể là gợi ý giúp bạn chữa khỏi căn bệnh này.

 

Gút là một trong những căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày này. Có rất nhiều cách điều trị bệnh gút khác nhau nhưng để mang lại hiệu quả thực sự thì chúng cần tuân theo những nguyên tắc điều trị nhất định: hạ axit uric trong máu để ngăn ngừa những cơn viêm khớp và biến chứng, điều trị những bệnh lý kèm theo như tăng huyết áp, béo phì, tăng mỡ máu, đái tháo đường…Trong quá trình điều trị, cần chữa viêm khớp cấp trước, sau khi căn bệnh này hết thì mới dùng tới thuốc hạ aicd uric máu. Đồng thời phải lưu ý kiểm tra chức năng của thận một cách thường xuyên.

Điều trị bệnh gút

Để điều trị gút cấp tình thì loại thuốc dùng trong trường hợp này chủ yếu là những thuốc chống viêm không có corticosteroid, steroid hay colchicin. Thông thường thì loại thuốc không steroid được sử dụng rộng rãi và ưu tiên hơn. Thêm vào đó, việc sử dụng loại thuốc nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh lý cũng như các căn bệnh kèm theo của người bệnh.

Tìm hiểu cách điều trị bệnh gút 2

Thuốc chống viêm không steroid được phổ biến trong điều trị bệnh gút

Thuốc chống viêm không steroid:

Mặc dù là loại thuốc thường được bác sĩ ưu tiên hàng đầu dùng cho người bệnh nhưng loại thuốc này cần cẩn trọng khi sử dụng cho người cao tuổi hay những bệnh nhân có kèm theo các bệnh lý khác.

Thuốc thường sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, không kéo dài cùng với liều lượng thấp. Những người mắc bệnh tá tràng, bệnh thận, các bệnh về dạ dày không nên dùng thuốc này.

Colchicin :

Đây là thuốc chống phân bào cũng là cách điều trị bệnh gút từ thuốc lâu đời nhất hiện nay ( khoảng 600 năm trước công nguyên). Colchicin có tác dụng ức chế thực bào của vi thể muối urat làm hạn chế sự hình thành acid lactic, duy trì độ pH ở mức ổn định.

Mặc dù có tác dụng chữa bệnh khá hiệu quả nhưng thuốc thường gây ra các tác dụng phụ như đau bụng, nôn, tiêu chảy, rối loạn dạ dày, rụng tóc, dị ứng da và các bệnh về cơ khác…Thêm vào đó, nếu lạm dụng thuốc có thể mắc bệnh suy tủy xương rất nguy hiểm.

Tìm hiểu cách điều trị bệnh gút 3

Trong một số trường hợp nhất định dùng điều trị bệnh gút cấp thì có thể dùng corticoid đường uống ngắn ngày hay đường tiêm nội khớp.

Corticosteroid :

Trong một số trường hợp nhất định dùng điều trị bệnh gút cấp thì có thể dùng corticoid đường uống ngắn ngày hay  đường tiêm nội khớp.

Cũng tương tự như loại Colchicin , thuốc gây ra khá nhiều tác dụng phụ, gây nguy hiểm cho người bênh nên thường không được sử dụng phổ biến ở nước ta.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc, cách điều trị bệnh gút hiệu quả nhất chính là việc kết hợp giữ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học. Bạn cần tuân thủ đầy đủ những hướng dẫn của bác sĩ để có thể đạt được kết quả nhanh nhất có thể.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Tìm hiểu cách điều trị bệnh gút tại chuyên mục Bệnh gút trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,