Ngày 10/12/2013 | Danh mục: Bệnh gút

Chế độ ăn uống hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới kết quả điều trị bệnh Gout khoảng 40%. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

 

Chế độ ăn uống giúp điều trị bệnh Gout 1

Chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình trị bệnh

Bệnh Gout là một trong những loại bệnh thấp khớp gây đau đớn nhất cho người bệnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự ứ đọng của tinh thể uric acid ( nhọn như kim) nằm ở vùng khớp hay phần tổ chức liên kết hoặc cả hai. Chính tình trạng ứ đọng này sẽ dấn tới hiện tượng viêm khớp kèm theo các triệu chứng như đỏ, đau, nóng, sứng hay cứng khớp. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh Gout thì việc chú ý ới chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều kết quả chữa bệnh.

Thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn

Những người bị bệnh Gout nên kiêng tuyệt đối những thực phẩm có gốc Purin và giàu chất đạm như các loại thịt màu đỏ ( thịt trâu, thịt ngựa, dê, bò…), các loại hải sản và đặc biệt là phủ tạng động vật ( gan, thận, lòng, tim, lưỡi, óc…). Không ăn trứng gia cầm nhất là những trứng đang phát triển thành phôi ( trứng vịt lộn, trứng chim cút lộn…)

Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng ( măng tre, măng tây, nấm, giá, dọc mùng, bạc hà, măng trúc…) cũng cần hạn chế vì chúng có thể làm tăng sự tổn hợp acid uric trong cơ thể.

Chế độ ăn uống giúp điều trị bệnh Gout 2

Bệnh nhân bị gout nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ

 

Những thực phẩm giàu chất béo no ( mỡ, thức ăn chiên, quay, mì tôm, thức ăn nhanh hay da động vật…) sẽ khiến cho tình trạng của người bệnh trở nên trầm trọng hơn cũng như suy giảm hiệu quả của quá trình điều trị bệnh gout.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng cần chú ý giảm bớt các loại thực phẩm giàu chất đạm như: đạm động vật ( thịt lợn, gà, vịt hay các loại thủy sản lươn, cua, ốc, hến, cá…) và đạm thực vật ( đạt hạt, đậu Hà Lan,đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng hay các chế phẩm từ đậu nành ( tào phớ, sữa đậu nành, đậu phụ….). Những bệnh nhân Gout có trọng lượng cơ thể trung bình trên 50 kg cũng không được phép ăn nhiều hơn 100g thực phẩm chứa chất đạm trong ngày.

Thay vào đó, người bệnh nên dùng nhiều hơn các loại thực phẩm giàu chất xơ ( dưa leo, cà chua, củ sắn…) và hoa quả tươi góp phần làm chậm quá trình hấp thu đạm từ đó giảm sự hình thành axit uric.

 Đồ uống

Chế độ ăn uống giúp điều trị bệnh Gout 3

Thay vì uống đồ uống có cồn, bệnh nhân nên đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày

Để việc điều trị bệnh Gout mang lại kết quả tốt nhất cũng cần lưu ý tới việc lựa chọn đồ uống thích hợp. Người bệnh tuyệt đối không được phép uống những đồ uống có cồn như rượu, bia, nếp than, cơm rượu… hay có tính toan ( nước chanh, nước cam, nước trái cây giàu vitamin C) vì chúng có thể làm tăng nguy cơ kết tinh ure dẫn đến sỏi thận. Những đồ uống có gas hay nước ngọt sẽ khiến người bệnh dễ bị béo phì làm tình trạng bệnh gout nặng hơn.

Những bệnh nhân Gout nên uống nhiều nước ( khoảng 2.5l mỗi ngày) hay uống nước khoáng không có gas nhưng độ kiềm cao đảm bảo việc đào thải acid uric diễn ra tốt hơn cũng như hạn chế quá trình kết tinh urate, làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Chế độ ăn uống giúp điều trị bệnh Gout tại chuyên mục Bệnh gút trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , ,