Ngày 26/09/2013 | Danh mục: Thủy đậu

Bệnh đậu mùa và thủy đậu đều là bệnh do virus gây nên và có một số dấu hiệu chung dễ gây nhầm lẫn khi chuẩn đoán. Dưới đây là những thông tin về bệnh đậu mùa và thủy đậu để giúp bạn phân biệt 2 loại bệnh này.

Bệnh đậu mùa

Đây là một căn bệnh gây tử vong nghiêm trọng do một virus thuộc chủng poxvirus gây ra. Bệnh lây lan nhanh thông qua tiếp xúc với dịch tiết nước bọt hoặc tiếp xúc trực tiếp với virus, các tổn thường trên da. Sau khi được điều trị khỏi, bệnh nhân được miễn dịch suốt đời.

Sau thời gian ủ bệnh là từ 7 – 14 ngày, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như  sốt đột ngột và phát ban.

Phân biệt bệnh đậu mùa và thủy đậu

Phát ban do đậu mùa

Bệnh được chuẩn đoán thông qua sự gia tăng số lượng virus bằng cách nuôi cấy tể bào hoặc phát hiện kháng nguyên virus trong dịch mụn nước.

Hiện nay không có phương pháp điều trị hiệu quả. Cách tốt nhất là sử dụng vắc xin nhược độc để phòng bệnh. Hiện nay virus đậu mùa có thể được sử dụng như một vũ khí sinh học trong chiến tranh.

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do virus Varicella zoster thuộc chủng virus herpes. Đây là virus DNA có khả năng gây nhiễm trùng tiềm ẩn. Bệnh lây lan qua nước bọt khi hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với dịch nhầy của người bệnh. Thủy đậu có tỷ lệ lây nhiễm cao và nghiêm trọng hơn ở người lớn, phụ nứ mang thai và người suy giảm hệ miễn dịch.

thuy-dau

Bệnh thủy đậu

Sau thời gian ủ bệnh từ 14 đến 21 ngày, cơ thể người bệnh xuất hiện các mụn nước. Các mụn nước gây ngứa, và có thể dẫn tới nhiễm khuẩn thứ phát. Đây là biến chứng thường gặp nhất. Biến chứng hiếm gặp hơn là viêm phổi, hội chứng Reye đặc biệt ở trẻ dùng aspirin.

Thủy đậu được chuẩn đoán lâm sàng bằng việc quan sát các triệu chứng. Sau đó, xét nghiệm dịch mụn nước và PCR hoặc nuôi cấy mô để  có kết quả chính xác nhất.

Acyclovir là thuốc điều trị hiệu quả bệnh thủy đậu, đặc biệt nếu được sử dụng trong vòng 48 giờ sau khi nhiễm bệnh.

Sự khác biệt giữa bệnh đậu mùa và thủy đậu

- Thủy đậu gây ra bởi một loại virus herpes, trong khi bệnh đậu mùa gây ra bởi poxvirus

- Bệnh đậu mùa gây tử vong nghiêm trọng hơn so với bệnh thủy đậu

- Thời gian ủ bệnh của thủy đậu là 14 – 21 ngày, của bệnh đậu mùa là từ 7 – 14 ngày

- Đối với bệnh đậu mùa, các triệu chứng xuất hiện trước khi phát ban là 2 -3 ngày

- Các phát ban da ở bệnh thủy đậu thường xuất hiện tập trung phía trên cơ thể và 2 cánh tay. Các phát ban ở bệnh nhân đậu mùa thường sâu hơn và lan ra khắp toàn bộ cơ thể.

phan-biet

Hình ảnh phân biệt 2 bệnh

- Bệnh thủy đậu vẫn còn tồn tại phổ biến nhưng bệnh đậu mùa đã được xóa bỏ trên thế giới

Trên đây là so sánh sự khác biệt giữa bệnh đậu mùa và thủy đậu. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn phân biệt rõ hai loại bệnh này. Ngoài ra để phòng tránh hai loại bệnh này cũng như các bệnh khác về da như mụn thịt…., bạn cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, sạch sẽ.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Mách bạn cách phân biệt bệnh đậu mùa và thủy đậu tại chuyên mục Thủy đậu trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,