Ngày 30/10/2013 | Danh mục: Sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết trẻ em rất phổ biến vì nó nhiễm trùng do virus có thể lây lan nhanh thành dịch.

 

Bài viết này sẽ cung cấp cho phụ huynh những thông tin tìm hiểu về bệnh sốt xuất huyết để có kế hoạch chuẩn đoán, điều trị và phòng bệnh cho trẻ.

Tìm hiểu nhanh về bệnh sốt xuất huyết trẻ em

Sốt cao là triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết trẻ em là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng do 1 trong bốn loại virus chủng dengue gây ra bao gồm ENV 1, DENV 2, DENV 3, hoặc DENV 4. Loại virus này lây lan qua trung gian là muỗi. Các chuyên gia ước tính có khoảng hơn 100 triệu trường hợp sốt xuất huyết trên toàn thế giới mỗi năm.

Sốt xuất huyết dengue là gì?

Sốt xuất huyết dengue hay DHF là một dạng nghiêm trọng hơn của sốt xuất huyết. Nó có thể gây tử vong nếu không được chuẩn đoán và điều trị đúng cách kịp thời. DHF là nhiễm trùng do virus gây sốt xuất huyết. Nếu được điều trị y tế tốt, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết dengue sẽ giảm xuống dưới 1%.

Sốt xuất huyết lây lan như thế nào?

Sốt xuất huyết được lây truyền do muỗi vằn đốt. Muỗi hút máu của trẻ bị bệnh sau đó tiếp tục cắn trẻ khác đã vô tình mang virus truyền sang trẻ khoẻ mạnh. Sau khoảng một tuần, trẻ bị nhiễm virus sẽ có những triệu chứng đầu tiên.

Tìm hiểu nhanh về bệnh sốt xuất huyết trẻ em 1

Muỗi vằn là trung gian lây bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng của bệnh là gì?

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết trẻ em bao gồm sốt cao, đau đầu dữ dội, đau phía sau mắt, đau khớp, cơ, và xương, phát ban, chảy máu nhẹ ở mũi, nướu răng. Triệu chứng ở trẻ ít nghiêm trọng hơn ở người lớn.

Sốt xuất huyết dengue được đặc trưng bởi tình trạng sốt kéo dài từ 2- 7 ngày. Sau khi giảm sốt, trẻ có dấu hiệu nôn mửa, đau bụng dữ dội và khó thở. Tình trạng này được đánh dấu bắt đầu sau 24 – 48 giờ khi các mao mạch dãn ra cho phép chất lỏng thoát ra và gây ra cổ trướng, tràn dịch màn phổi. Khi đó, trẻ dễ bị ngưng tuần hoàn, sốc và tử vong.  Ngoài ra, trẻ bị sốt xuất huyết có số lượng tiểu cầu thấp nên dễ bị thâm tím và xuất huyết trên da, chảy máu mũi và nướu răng.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết?

Không có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết trẻ em. Phụ huynh có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau như acetaminophen nhưng không được dùng aspirin. Trẻ cũng cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước và tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn như nôn mửa hay đau bụng dữ dội trong vòng 24 giờ đầu sau khi giảm sốt thì nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ khám và điều trị.

Tìm hiểu nhanh về bệnh sốt xuất huyết trẻ em 2

Hạ sốt là cách điều trị sốt xuất huyết ở trẻ để phòng ngừa biến chứng

Bệnh sốt xuất huyết trẻ em có thể gây biến chứng sốc sốt xuất huyết nên phụ huynh cần theo dõi tình trạng sức khoẻ của trẻ thường xuyên.

D.P

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Tìm hiểu nhanh về bệnh sốt xuất huyết trẻ em tại chuyên mục Sốt xuất huyết trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,