Ngày 21/11/2013 | Danh mục: Sốt xuất huyết

Năm 2012, cả nước có khoảng 52.000 ca mắc sốt xuất huyết. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc phòng chống sốt xuất huyết sẽ giúp bạn giảm thiểu tác động xấu của bệnh gây ra.

 

 

Điều cần biết trong việc phòng chống sốt xuất huyết 1

Muỗi vằn là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Tới nay, dịch sốt xuất huyết vẫn đang trở thành mối lo ngại trên cả nước với các diễn biến ngày càng phức tạp. Những trường hợp mắc bệnh qua các năm không ngừng tăng lên, đặc biệt số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trong năm 2012 tăng khoảng 67% so với 2011. Nếu công tác phòng bệnh sốt xuất huyết không được triển khai một cách toàn diện, phổ biến tới toàn dân thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất dễ xảy ra.

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra, thêm vào đó muỗi vằn Aedes Aegypti được coi như vật trung gian truyền bệnh. Khi loại muỗi này đốt người đã mang virut thì chúng sẽ mang sang lây lan cho người khỏe mạnh. Nếu điều trị bệnh không kịp thời có thể dễn đến tình trạng xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, sốc, trụy tim mạch, hôn mê hay tay tê liệt, thậm chí là tử vong đối với trẻ em.

Điều cần biết trong việc phòng chống sốt xuất huyết 2

Chum, vại cần được che đậy, tránh trứng đẻ muỗi

Một số biện pháp cần lưu ý trong công tác phòng bệnh sốt xuất huyết:

– Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi văn, bọ gậy, lăng quăng: Không nên chứa nước lâu trong lọ, chum, vại…không được đậy kín tránh tình trạng muỗi để trứng, nên thả cả vào vật chứa nước để loại bỏ bọ gậy. Các đồ dùng như vậy cũng cần được cọ rửa, thay nước thường xuyên ( khoảng 1 lần/tuần). Có thể bỏ muối để sát khuẩn vào chén nước rồi đặt kê chân giường, tủ, chạn hay bỏ cát ẩm vào lọ hoa. Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh, dọn dẹp đồ phế thải quanh nhà ( chai lọ, lốp xe…) đặc biệt tại vùng nông thôn.

Điều cần biết trong việc phòng chống sốt xuất huyết 3

Đi ngủ nên mắc màn cẩn thận

– Phòng tránh muỗi đốt: nên mặc quần áo dài tay, khi ngủ nền nằm trong màn du là ban ngày. Những người mắc bệnh cũng nên nằm trong mán để tránh muỗi đơt, có thể dùng màn tẩm hóa chất để diệt muỗi. Dùng các loại phun thuốc, hương muỗi, bình xịt diệt muỗi, bôi kem chống muỗi đốt…để tiêu diệt chúng.

Điều quan trọng nhất trong quá trình phòng bệnh sốt xuất huyết chính là việc nâng cao nhân thức của mọi người về sự ảnh hưởng cũng như mối đe dọa của căn bệnh này. Thêm vào đó, việc thường xuyên tuyên truyền kiến thức để phòng tránh bệnh sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Điều cần biết trong việc phòng chống sốt xuất huyết tại chuyên mục Sốt xuất huyết trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,