Ngày 18/11/2013 | Danh mục: Bệnh zona

Mỗi năm, khoảng 0,3% người Việt mắc bệnh zona. Một số thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu và biết cách chữa bệnh zona này.

 

Nguyên nhân và cách chữa bệnh zona 1

Bệnh zona khá phổ biến trong cuộc sống hiện tại

Bệnh Zona hay Zona thần kinh là một dạng bệnh liên quan tới sự tái hoạt của virut có tên gọi varicella zoster nên bệnh còn được gọi là trái rạ. Những bệnh nhân bị nhiễm bệnh trái rạ từ khi còn bé nhưng loại virut vẫn chưa bị tiêu diệt hết và ẩn vào tế bào thần kinh. Sau một khoảng thời gian nhất định (khoảng vài chục năm) chúng sẽ tụ họp và tái phát bệnh zona.

Loại virut này sẽ theo dây thần kinh rồi phát ra bên ngoài da, gây ra cảm giác đau đớn và xuất hiện các nốt ban đỏ. Nếu không tìm được cách chữa bệnh zona kịp thời thì có thể gây ra những di chứng nguy hiểm cho người bệnh như suy giảm thính lực, mù mắt hoặc tủy sống và não bị tổn thương trầm trọng.

Nguyên nhân và cách chữa bệnh zona 2

Virus varicella zoster gây ra bệnh zona

Triệu chứng đầu tiên của zona chính là vùng da phát bệnh thường có màu đỏ rồi chuyển sang những mảng mụn nước kèm theo cảm giác nóng rát, khó chịu, ngứa ngáy.  Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ khu vực nào trên cơ thể người bệnh. Thêm vào đó, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, bị sốt hoặc đau dạ dày. Tuy nhiên, sau 3-4 tuần thì da sẽ lành.

Cách chữa bệnh zona phổ biến hiện nay đó là sử dụng các loại thuốc và kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tại nhà hợp lí.

Thuốc kháng virus

Loại thuốc này được sử dụng cho người bệnh zona có tác dụng giảm thiểu sự tấn công của virut varicella zoster. Nếu sử dụng thuốc này ngay tức khắc thì có thể hạn chế được quá trình phát bệnh cũng như giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe. Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, không được phép tự ý uống thuốc theo ý.

Thuốc hỗ trợ

Thuốc hỗ trợ không cần theo toa của bác sĩ, người bệnh có thể dùng các loại kem chống ngứa ( calamine) để giảm thiểu các cơn đau và ngứa do zona gây ra.

Nguyên nhân và cách chữa bệnh zona 3

Thuốc điều trị bệnh zona

Tuy nhiên, trong trường hợp các cơn đau, ngứa này xuất hiện gần mắt hay tai thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc bổ sung

Thuốc được dùng để giảm viêm, có thể kể tới như corticosteroid…

Ngoài ra, để cách chữa bệnh zona thực sự hiệu quả, bạn nên kết hợp với việc điều trị tại nhà. Để mụn nước nhanh khô, có thể dùng khăn ướt đặt lên chỗ phát ban hay tập trung vào thú tiêu khiển, thói quen nào đó để quên bị những khó chịu do căn bệnh này gây ra.

 

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Nguyên nhân và cách chữa bệnh zona tại chuyên mục Bệnh zona trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,