Ngày 21/01/2014 | Danh mục: Bệnh zona

Mỗi năm, Việt Nam tăng thêm 1.5-3% số người mắc bệnh Zona thần kinh. Một cách điều trị bệnh sau đây có thể giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

 

Điều trị bệnh Zona thần kinh 1

Tỷ lệ mắc bệnh Zona ngày càng gia tăng

Bệnh zona thần kinh là do một loại vi khuẩn có tên Herpes gây ra. Những người từng mắc bệnh thủy đậu thì rất dễ mắc căn bệnh này. Mặc dù đã điều trị khỏi hẳn thủy đậu nhưng trong cơ thể của người đó vẫn sẽ tồn tại virus trong tế bào thần kinh. Chỉ cần hệ thống miễn dịch bị suy yếu thì những loại virut đó sẽ “hoành hành” và gây ra zona.

Thông thường, những người mắc zona có độ tuổi trung bình vào khoảng 50 tuổi và thể trạng sức khỏe yếu. Trong trường họp bị ung thư và phải thường xuyên sử dụng vacxin hoặc căn bệnh thể kỷ AIDS thì nguy cơ mắc zona cũng rất cao.

Triệu chứng thường thấy nhất của căn bệnh này chính là cảm giác đau rát, thường xuất hiện trong một vài ngày trước khi xuất hiện phát ban. Phát ban là khi trên da dần mẩn đỏ, có dậu hiệu sưng tấy, chỉ sau vài ngày thì bị phồng rộp. Những vị trí quen thuộc có thể kể đến như lưng, ngực hoặc má. Những vết da rộp sẽ xuất hiện vảy cứng và chỉ sau khoảng 10 ngày thì vảy sẽ dần rơi rụng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người mắc bệnh zona thần kinh bong vảy chỉ sau từ 1-3 tháng dẫn đến tình trạng đau đớn sẽ kéo dài hơn bình thường.

Điều trị bệnh Zona thần kinh 2

Zona ở mắc rất nguy hiểm và cần điều trị kịp thời

Trong trường hợp người bệnh không được chữa trị kịp thời thì sẽ xuất hiện các biến chứng liên quan tới mắt, khiến mí mắt sưng phồng, đỏ và bị đau. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ xuất hiện giác mạc ở mắc và thị lực bị suy giảm nguyên trọng, có thể mắc bệnh nhãn áp và dẫn đến mù lòa.

Có thể điều trị bệnh zoan thần kinh bằng một số loại thuốc thông thường như Valacyclovir, Acyclovir, Acetaminophen,  Ibuprofen và Famciclovir . Tác dụng của các loại thuốc này thường chỉ phát huy tác dụng sau 3 ngày dùng thuốc. Thêm vào đó, những thuốc chữa xteoit có tác dụng giảm đau, sưng phồng có thể phát huy hiệu quả trong trường hợp này. Nếu xuất hiện lây lan tới vùng mắt thì người bệnh cũng cần kết hợp thuốc chống virus và xteoit.

Điều trị bệnh Zona thần kinh 3

Cần tuân thủ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất

Một trong những điều hết sức quan trọng trong việc chữa bệnh chính là tuân thủ những chỉ định của bác sĩ. Nên kiên trì sử dụng thuốc cho tới khi được phép ngừng của bác sĩ. Bệnh Zona thần kinh rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên có thể tiêm phòng vắc xin phòng bệnh thủy đậu ngay từ ban đầu để mang lại kết quả tốt nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Điều trị bệnh Zona thần kinh tại chuyên mục Bệnh zona trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , ,