Ngày 28/10/2013 | Danh mục: Bệnh rubella

Bệnh rubella ở phụ nữ mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng đối với thai nhi. Những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ nhiễm rubella trong thai kỳ được gọi là hội chứng rubella bẩm sinh.

 

Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu tiên thì đứa trẻ sinh ra có 25% nguy cơ dị tật bẩm sinh. Các dị tật bẩm sinh có thể bao gồm:

– Bệnh tim bẩm sinh

– Điếc

– Thiểu năng trí tuệ

– Dị tật mắt

– Các dị tật khác.

Tìm hiểu về bệnh rubella ở phụ nữ mang thai

Rubella gây dị tật ở trẻ sơ sinh

Bnh rubella ở phụ nữ mang thai hiện nay có thể phòng ngừa thông qua vắc xin phòng bệnh. Phụ nữ đang có kế hoạch mang thai hoặc mang thai trong những tháng đầu tiên cần được tiêm chủng ngừa rubella như là một cách phòng di tật cho trẻ sau này.

Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiện nay đều đã miễn dịch với rubella. Tuy nhiên, còn tới 20% trong số đó có nguy cơ cao. Tiêm phòng ít nhất 1 tháng trước khi mang thai là cách tốt nhất để phòng ngừa hội chứng rubella bẩm sinh cho trẻ. Sau khi mang thai thì không thể tiêm phòng vắc xin sống.

Tìm hiểu về bệnh rubella ở phụ nữ mang thai 1

Rubella có thể gây sẩy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ

Rubella là bệnh nhẹ đối với trẻ em và người lớn, nhưng lại nghiêm trọng đối với thai nhi. Virus rubella có thể đi qua nhau thai vào thai nhi, đặc biệt trong những tháng đầu của thai kỳ. Khi đó, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh, mù, điếc, chậm phát triển. Nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu cũng tăng lên, mặc dù nếu bị nhiễm rubella sau tuần thứ 20 thì ít có biến chứng này.

Triệu chứng của bệnh rubella ở phụ nữ mang thai cũng bao gồm các phát ban đặc trùng. Trong trường hợp hiếm gặp sẽ không có triệu chứng. Nếu chưa được chủng ngừa, cách tốt nhất để tránh nhiễm trùng do virus là nên rửa tay thường xuyên, không tiếp xúc với người bị bệnh.

Tìm hiểu về bệnh rubella ở phụ nữ mang thai 2

Tiêm phòng ít nhất 1 tháng trước khi mang thai để bảo vệ trẻ

Bệnh rubella ở phụ nữ mang thai cần được phát hiện sớm để có giải pháp điều trị kịp thời.

D.P

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Tìm hiểu về bệnh rubella ở phụ nữ mang thai tại chuyên mục Bệnh rubella trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,