Ngày 23/11/2013 | Danh mục: Bệnh giang mai

Những biểu hiện của bệnh giang mai rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh nhiễm trùng khác. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc nhận ra các triệu chứng của bệnh dễ dàng nhất.

 

Giang mai là  một trong số nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Đây là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây biến chứng lên các dây thần kinh, mô và thậm chí là não bộ nếu không được điều trị.

Những biểu hiện của bệnh giang mai

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục

Để nhận biết những biểu hiện của bệnh giang mai, chúng ta sẽ tìm hiểu những người thuộc nhóm nguy cơ cao bao gồm:

– Bệnh giang mai có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với các vết loét. Những vết loét giang mai có thể xuất hiện bên ngoài bộ phận sinh dục, âm đạo, hậu môn hoặc bên trong trực tràng. Chúng cũng có thể xuất hiện trên môi và trong miệng.

– Những người có quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng với người bị nhiễm bệnh có nguy cơ cao.

Những người bị mắc bệnh giang mai có thể nhiều năm không xuất hiện triệu chứng. Các vết loét có thể không được phát hiện và không điều trị. Vì vậy những người bị bệnh có thể vô tình lây sang người khác.

Những biểu hiện của bệnh giang mai 1

Các vết loét trên miệng do giang mai

Những biểu hiện của bệnh giang mai qua các giai đoạn

Bệnh giang mai phát triển qua 3 giai đoan bao gồm:

Giai đoạn 1: Giai đoạn này thường bắt đầu với sự xuất hiện của các săng giang mai. Các săng có kích thước nhỏ, cứng, tròn và không đau. Chúng có thể biến mất mà không cần điều trị sau khoảng 3 – 6 tuần. Nếu không được điều trị đúng cách trong giai đoạn 1, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn thứ 2.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu bằng một phát ban đơn giản trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các đốm nâu đỏ, thô và không gây ngứa xuất hiện. Phát ban có thể xuất hiện ở các khu vực khác nhau trên cơ thể. Ngoài ra, còn có những biểu hiện trong giai đoạn này rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác như cúm bao gồm: Mệt mỏi, đau cơ, sốt, đau họng, đau đầu, sưng hạch bạch huyết, rụng tóc, giảm cân.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này bắt đầu khi các triệu chứng của giai đoạn 1 và 2 biến mất. Nhiễm trùng vẫn còn trong cơ thể và không có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh (giai đoạn ủ bệnh). Giai đoạn  này có thể kéo dài trong nhiều năm. Khoảng 15% người bệnh không được điều trị sẽ đi vào giai đoạn cuối của bệnh và gây biến chứng lên não, tim, gan, mắt, xương khớp do vi khuẩn tấn công. Những biến chứng này có thể rất nghiêm trọng dẫn tới tử vong. Những dấu hiệu của bệnh giang mai trong giai đoạn cuối bao gồm:

– Khó khăn khi vận động cơ bắp

– Tê, liệt các chi

– Suy giảm thị lực

– Sa sút trí tuệ

Những biểu hiện của bệnh giang  mai 2

Giang mai có thể gây biến chứng lên hệ thần kinh

Dựa vào những biểu hiện của bệnh giang mai qua các giai đoạn, người bệnh có thể phát hiện và lên kế hoạch điều trị kịp thời. Giang mai nên được điều trị càng sớm càng tốt.

D.P

 

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Những biểu hiện của bệnh giang mai tại chuyên mục Bệnh giang mai trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,