Ngày 10/11/2013 | Danh mục: Bệnh giang mai

Giang mai là bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục do vi khuẩn. Nếu không được điều trị bệnh giang mai khi mang thai có thể gây biến chứng trên thai nhi.

 

Bệnh giang mai lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các vết loét trên người nhiễm bệnh và con đường lây truyền phổ biến nhất là thông qua quan hệ tình dục đường âm đạo, miệng và hậu môn.

Điều trị bệnh giang mai khi mang thai

Bệnh giang mai có thể lây truyền sang thai nhi

Bệnh giang mai có thể lây truyền sang thai nhi thông qua nhau thai và tiếp xúc khi sinh. Do đó, phụ nữ cần biết cách phòng và điều trị bệnh giang mai khi mang thai để không ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và bé.

Phương pháp điều trị bệnh giang mai khi mang thai

Pinicillin là thuốc phổ biến nhất được lựa chọn để điều trị cho tất cả các giai đoạn của bệnh giang mai. Pinicillin dùng đường tiêm thường có hiệu quả tốt nhất. Hầu hết phụ nữ được điều trị bệnh giang mai khi mang thai thường được thủ phản ứng huyết thanh học để đánh giá điều trị dứt khoát. Trẻ được sinh ra từ bà mẹ nhiễm giang mai cần được đánh giá ảnh hưởng của bệnh giang mai bẩm sinh. Dưới đây là cách điều trị giang mai bẩm sinh được áp dụng tại vương quốc Anh:

Điều trị bệnh giang mai khi mang thai 1

Penicillin dạng tiêm là thuốc phổ biến để điều trị bệnh giang mai

- Lần điều trị đầu tiên: Tiêm bắp procain penicillin 750mg mỗi ngày trong vòng 10 ngày. Ngoài ra có thể sử dụng thay thế bằng procain penicillin nhôm stearat, 2 triệu đơn vị (MU)  hay benethamine penicillin 1,2 MU.

- Đối với bệnh nhân dị ứng với penicillin: Sử dụng erythromycin 500mg bốn lần một ngày và  liên tục trong 14 ngày. Ngoài ra, sử dụng azithromycin 500mg hàng ngày trong vòng 10 ngày. Thêm vào đó, bạn cần kiểm tra, xử lý nguy cơ đối với em bé sau khi sinh. Bà mẹ được điều trị bằng erythromycin hoặc azithromycin có thể được xem xét tái điều trị với doxycycline sau khi sinh và khi cai sữa cho trẻ.

Phản ứng với penicilin khi điều trị bệnh giang mai

Khoảng 5 – 10% phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có tiền sử dị ứng với penicillin. Phản ứng Jarisch-Herxheimer là một phản ứng cấp tính có thể xảy ra sau khi điều trị bệnh giang mai sớm. 45% trường hợp phụ nữ mang thai xảy ra triệu chứng này khi điều trị và bao gồm các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau cơ, nhức đầu, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, tổn thương ngoài da. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng vài giờ điều trị và kết thúc trong vòng 24 – 36 giờ. Ở phụ nữ mang thai phản ứng này có thể gây ra các cơn co thắt tử cung.

Điều trị bệnh giang mai khi mang thai 2

Phụ nữ mang thai cần thử phản ứng penicillin trước khi điều trị

Như vậy, điều trị bệnh giang mai khi mang thai là cần thiết tuy nhiên cũng có thể gây phản ứng với thuốc. Do đó, cần tới các cơ sở y tế để bác sĩ thử phản ứng trước khi đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

D.P

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Điều trị bệnh giang mai khi mang thai tại chuyên mục Bệnh giang mai trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , ,