Ngày 01/11/2013 | Danh mục: Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể lây lan sang những người khoẻ mạnh. Vì vậy, mỗi người cần biết cách ngăn ngừa vi khuẩn giang mai lây lan.

 

Bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn khác nhau và có thể lây lan ngay từ khi ủ bệnh không có triệu chứng. Do đó, người bệnh thường không biết rằng mình đã bị lây nhiễm.

Cách phòng ngừa vi khuẩn giang mai lây lan

Xoắn khuẩn giang mai

Bệnh giang mai lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn giang mai tồn tại trong các vết loét, vết trầy xước trên da hoặc màng nhầy ở miệng, bộ phận sinh dục. Bệnh không thể lây lan do dùng chung nhà vệ sinh, khăn tắm, nắm tay….

Trong giai đoạn đầu của giang mai là sau khi nhiễm vi khuẩn từ 2 – 3 tuần, một vết loét hình thành tại chính nơi vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể và được gọi là săng giang mai.  Săng giang mai tự biến mất sau khoảng từ 3 tới 6 tuần.

Giai đoạn thứ 2 sau khoảng từ 2 – 3 tháng với một phát ban da trong lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc khu vực khác của cơ thể. Các triệu chứng khác bao gồm sưng hạch bạch huyết, đau họng, mệt mỏi, đau đầu, giảm cân, rụng tóc, đau khớp, tổn thương miệng hoặc bộ phận sinh dục.

Giai đoạn thứ 3 xảy ra sau vài tháng tiếp xúc. Các triệu chứng trong giai đoạn này không rõ ràng và vi khuẩn giang mai có thể lây lan mạnh nhất.

Giai đoạn 4 là giai đoạn tiến triển của bệnh và có thể gây tử vong. Vi khuẩn giang mai có thể gây biến chứng tổn thương não, mắt, tim, hệ thần kinh, xương, khớp và các bộ phận khác. Tuy nhiên, chứng chứng nguy hiểm này chỉ xảy ra sau khoảng 2 – 3 thập khỉ kể từ khi nhiễm trùng.

Cách phòng ngừa vi khuẩn giang mai lây lan 1

Quan hệ chung thuỷ 1 vợ 1 chồng là cách an toàn phòng bệnh giang mai

Để phòng ngừa vi khuẩn giang mai lây lan, cách tốt nhất là thực hiện quan hệ tình dục an toàn và chung thuỷ 1 vợ một chồng. Hãy nhớ rằng, bệnh giang mai có thể lây truyền ngay cả khi không có triệu chứng. Dưới đây là những lời khuyên:

- Nắm rõ nguy cơ: Nếu bạn đang có quan hệ tình dục với nhiều đối tác qua đường âm đạo, miệng, hâu môn hãy sử dụng bao cao su trong mọi trường hợp và đi khám phụ khoa thường xuyên.

- Coi chừng các vết sưng: Nếu có một vết sưng gây khó chịu hoặc đau mà không rõ nguyên nhân, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Chuẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất giảm nguy cơ biến chứng giang mai.

Trao đổi với đối tác: Hãy trao đổi cởi mở với đối tác về các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà cả hai đang hoặc có nguy cơ mắc phải.

- Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai: nên đi xét nghiệm để phòng bệnh giang mai bẩm sinh cho trẻ. Vi khuẩn giang mai có thể gây sẩy thai, sinh non, thai chết lưu và tử vong thai nhi. Trẻ bị giang mai bẩm sinh có nguy cơ dị tật, chậm phát triển, co giật…

Cách phòng ngừa vi khuẩn giang mai lây lan 2

Giang mai cần điều trị từ cả hai phía

Như vậy, để bảo vệ sức khoẻ khỏi nhiễm trùng giang mai nói riêng và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung, mỗi người cần biết cách quan hệ tình dục an toàn, phải có kiến thức tự bảo vệ mình và đối tác để tránh vi khuẩn giang mai xâm nhập.

D.P

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Cách phòng ngừa vi khuẩn giang mai lây lan tại chuyên mục Bệnh giang mai trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , ,