Ngày 02/11/2013 | Danh mục: Đau đầu

Một số thảo dược rất có ích trong việc trị nhức đầu. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn một số thảo dược phổ biến và công dụng của chúng.

 

Đau đầu thường ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý hoặc đơn giản chỉ do những nguyên nhân đơn giản như thay đổi thời tiết. Ngoài các thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, có rất nhiều loại thảo dược tự nhiên có khả năng trị nhức đầu hiệu quả.

Trị nhức đầu bằng thảo dược tự nhiên

Nhức đầu có thể điều trị bằng thảo dược

Nếu nguyên nhân nhức đầu là do chế độ ăn hoặc stress được loại trừ, thì các loại thảo dược sẽ rất phù hợp để điều trị. Thảo dược không phải là cách điều trị phù hợp cho tất cả các trường hợp. Vì vậy, nó không thể thay thế chỉ định của bác sĩ.

Hoa lạc tiên (Passionflower): Đây là loại thảo dược đã được sử dụng từ lâu đời làm dịu thần kinh gây lo lắng và mất ngủ. Đối với những người hay căng thẳng, tức giận, loại thảo dược này có tác dụng làm thư giãn và giảm đau nhức đầu do căng thẳng.

Rễ rắn đen (black cohosh): Loại cây này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và đã được sử dụng lâu đời chữa bệnh thấp khớp, đồng thời cực kỳ hiệu quả trong điều trị nhức đầu. Do loại thảo dược này có tác động điều chỉnh hàm lượng estrogen của phụ nữ, từ đó giảm triệu chứng bốc hoả, căng thẳng.

Trị nhức đầu bằng thảo dược tự nhiên 1

Thảo dược rễ rắn đen

Vỏ cây liễu trắng: Đây là thảo dược có tác dụng giảm đau rất tốt. Tuy nhiên, nó lại không thể trị tận gốc nguyên nhân gây đau đầu như các loại thảo dược khác. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng kết hợp nhiều loại thảo dược khác nhau để giải quyết nguyên nhân cơ bản gây đau.

Gai lông (butterbur) và cúc thanh nhiệt (feverfew): Đây là hai thảo dược rất tốt để trị chứng đau nửa đầu. Đau nửa đầu là tình trạng thay đổi nhanh chóng lưu lượng máu tới đầu và người đau đầu dữ dội còn kèm theo triệu chứng buồn nôn, nhạy cảm với ảnh sáng. Cả hai thảo dược này đều ít có tác dụng trị nhức đầu thường xuyên.

Trên đây là một số thảo dược trị nhức đầu hiệu quả. Để sử dụng an toàn, người bệnh cần lưu ý:

– Hầu hết các thảo dược đều không tương tác với các loại thuốc giảm đau như aspirin và advil. Tuy nhiên, vỏ cây liễu trắng là ngoại lệ vì chúng có chứa thành phần tương tự aspirin.

– Một số loại thảo dược không nên dùng cho phụ nữ u xơ tử cung như rễ rắn đen, cây hoa bia vì chúng làm tăng estrogen, một tác dụng không mong muốn của người bệnh.

Trị nhức đầu bằng thảo dược tự nhiên 2

Hoa cúc thanh nhiệt trị nhức đầu

– Một số thảo dược được chiết xuất thành các viên nang. Người bệnh nên tham khảo kỹ các thành phần, chất lượng của sản phẩm trước khi sử dụng.

D.P

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Trị nhức đầu bằng thảo dược tự nhiên tại chuyên mục Đau đầu trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , ,