Ngày 05/11/2013 | Danh mục: Bệnh lao

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn nhưng lại đặc biệt nguy hiểm tới sức khoẻ và thậm chí là tử vong. Dựa trên các dấu hiệu nhận biết bệnh lao dưới đây sẽ giúp mỗi người tự chuẩn đoán và đi xét nghiệm sớm.

Theo thống kê 1/3 dân số bi nhiễm vi khuẩn lao. Nó lây lan từ người này sang người khác qua không khí. Điều này xảy ra khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nó.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lao

1/3 dân số có nguy cơ nhiễm lao

Lao là một bênh truyền nhiễm nhưng không phải dễ dàng nhiễm bệnh. Những người có hệ miễn dịch khoẻ mạnh có thể đánh bại sự xâm nhập của vi khuẩn. Đó là lý do tại sao những người có nguy cơ cao nhiễm lao nếu:

– Nhiễm HIV/AIDS (13% bệnh nhân nhiễm HIV bị nhiễm lao)

– Bệnh tiểu đường

– Hệ thống miễn dịch suy yếu do điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, hoá trị, xạ trị

– Bệnh suy thận nặng

– Nghiện rượu hoặc ma tuý

– Bệnh phổi mãn tính

– Cấy ghép nội tạng

– Ung thư

Một số thuốc chẳng hạn như thuốc điều trị vảy nến, ung thư, viêm khớp dạng thấp cũng làm suy yếu hệ miễn dịch.

Những điều kiện sống cũng làm tăng nguy cơ nhiễm lao như hút thuốc lá, tiêm chích ma tuý, dinh dưỡng kém, sống ở những nơi đông đúc như nhà tù, nhà dưỡng lão, sống tại nơi mất vệ sinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lao 1

Ho mãn tính dai dẳng là dấu hiệu của lao

Các dấu hiệu nhận biết bệnh lao

Bệnh lao được phân loại là lao tiềm ẩn và hoạt động. Trong trường hợp nhiễm lao tiềm ẩn, vi khuẩn tồn tại bên trong cơ thể người bệnh nhưng không hoạt động, không gây ra triệu chứng. Đây là dạng không lây nhiễm nhưng có thể phát triển thành bệnh lao hoạt động nếu hệ miễn dịch suy yếu.

Bệnh lao hoạt động có thể lây nhiễm và đặc trưng bởi những triệu chứng sau đây

– Ho mãn tính liên tục kéo dài trên 3 tuần.

– Ho có đờm hoặc ho ra máu

– Sốt và ớn lạnh

– Đau ngực

– Mệt mỏi và khó chịu

– Giảm cân

– Khó thở và khò khè

– Đổ mồ hôi đêm

– Sưng hạch bạch huyết

– Chán ăn

– Sưng khớp ngón tay

Các dấu hiệu nhận biết bệnh lao đầu tiên xuất hiện trong những tuần đầu tiên sau khi nhiễm trùng nhưng cũng có trường hợp qua 1 năm mới xuất hiện.

Bệnh lao cần điều trị ngay lập tức nếu không nó có thể gây tử vong. Vi khuẩn cũng có thể lây lan tới các bộ phận khác trong cơ thể như não, xương, cột sống, thận. Trong trường hợp này, các triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan bị tổn thương. Ví dụ, lao thân gây ra nước tiểu vàng, lao cột sống dẫn tới đau lưng. Một số biến chứng khác bao gồm viêm màng não, suy thận, suy gan, và rối loạn tim.

Để chuẩn đoán chính xác các dấu hiệu nhận biết bệnh lao, cần dựa trên khám thực thể (kiểm tra hạch bạch huyết và nghe phổi), chụp X- quang, xét nghiệm máu và đờm. Chụp X- quang có thể thấy các điểm trắng hoặc các dấu hiệu thay đổi trên phổi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lao 2

Viêm khớp ngón tay do lao

Một thử nghiệm đánh giá được thực hiện dưới da để xác định khả năng người bệnh bị nhiễm bệnh hay không. Một chất đặc biệt được tiêm dưới da của bệnh nhân sau đó bác sĩ kiểm tra chỗ tiêm bị sưng. Tuy nhiên, kết quả này không thực sự chính xác.

Với những dấu hiệu nhận biết bệnh lao bao gồm các triệu chứng và xét nghiệm sẽ đưa ra kết quả chính xác. Việc chuẩn đoán chính xác sẽ rất quan trọng trong điều trị lây nhiễm lao.

D.P

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Dấu hiệu nhận biết bệnh lao tại chuyên mục Bệnh lao trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , ,