Ngày 26/11/2013 | Danh mục: Bệnh lao

Nếu không được điều trị, biến chứng của bệnh lao có thể phát triển ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, thậm chí là tử  vong.

 

Ho dai dẳng, ho khan, có đờm, hay đổ mồ hôi đêm là những dấu hiệu điển hình của bệnh lao. Nếu không được chữa trị tích cực, bệnh lao là một căn bệnh chết người và có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng làm tổn hại tới sức khỏe.

Biến chứng của bệnh lao có thể gây tử vong 1

Lao có thể gây tử vong nếu không được điều trị tích cực

Dưới đây là những biến chứng của bệnh lao hoạt động thường gặp:

1. Phát triển bệnh lao kháng thuốc: Bệnh lao nếu không được điều trị tích cực và đặc biệt là đúng cách với một chế độ dùng thuốc kháng sinh thì có thể xuất hiện tình trạng vi khuẩn lao kháng thuốc. Bệnh lao kháng thuốc khó chữa trị hơn nhiều và tốn thời gian.

2. Tổn thương phổi: Nếu không được điều trị, vi khuẩn lao có thể sinh sôi và lây lan nhanh chóng khắp cơ thể. Phổi chính là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng nếu vi khuẩn lao lây lan và gây tổn thương nghiêm trọng – hay còn gọi là lao phổi. Dấu hiệu của lao phổi là ho ra máu.

3. Tổn thương nội tạng: Ngoài phổi, vi khuẩn lao có thể lây lan đến các cơ quan nội tạng khác của cơ thể, trong đó có gan.

4. Tổn thương khớp: Đây cũng là một biến chứng của bệnh lao rất nghiệm trọng. Vi khuẩn lao có thể di chuyển vào trong xương và khớp gây đau đớn, sưng và áp xe, viêm khớp.

Biến chứng của bệnh lao có thể gây tử vong 2

Lao phổi là biến chứng thường gặp và phổ biến nhất

5. Vấn đề về mắt: Vi khuẩn lao lây lan tới mắt dẫn tới mắt bị đỏ, kích ứng, sưng võng mạc và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.

Ngăn ngừa biến chứng của bệnh lao

Để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh lao, việc đầu tiên là người bệnh cần được chuẩn đoán và điều trị sớm ngay khi có những triệu chứng đầu tiên hoặc sau khi tiếp xúc với người bị bệnh.

Một khi bắt đầu điều trị, người bệnh phải áp dụng phác đồ tới cùng. Nếu không dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, vi khuẩn sẽ tiếp tục lây lan và gây ra các biến chứng của bệnh lao – thậm chí là tử  vong.

Biến chứng của bệnh lao có thể gây tử vong 3

Lao cần điều trị sớm theo đúng phác đồ

Không tuân theo phác đồ điều trị lao theo quy chuẩn có thể dẫn tới tình trạng kháng thuốc khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.

D.P

Chia sẻ kinh nghiệm sức khỏe bằng cách bình luận bài viết này:

Lời bình

Tin liên quan:

Biến chứng của bệnh lao có thể gây tử vong tại chuyên mục Bệnh lao trên website: Khamchuabenh.info


Tags: , , , , , ,